Tiêm kích Đài Loan tập cất cánh trên cao tốc

0

Tiêm kích và máy bay cảnh báo sớm Đài Loan diễn tập cất hạ cánh trên cao tốc trong kịch bản căn cứ chính bị tập kích tên lửa.

Nhóm tiêm kích gồm một chiếc F-16V, một chiếc Mirage 2000 và một chiếc IDF cùng một máy bay cảnh báo sớm E-2 thực hành nội dung cất hạ cánh trên đoạn cao tốc ở phía nam huyện Bình Đông của đảo Đài Loan ngày 15/9. Buổi huấn luyện nằm trong khuôn khổ diễn tập phòng thủ thường niên Hán Quang, diễn ra ngày 13-17/9.

Nội dung diễn tập cất hạ cánh trên cao tốc nằm trong chiến lược phòng thủ phi đối xứng của Đài Loan, nhằm đề phòng tình huống các căn cứ không quân chính bị tên lửa đối phương tập kích và phá hủy.

Lãnh đạo Thái Anh Văn ca ngợi lực lượng phòng vệ trên không Đài Loan ngày càng thể hiện sự tự tin trong năng lực phòng thủ vùng trời của hòn đảo, thông qua “các kỹ năng tác chiến tuyệt vời cùng hành động thực tế và nhanh chóng đến từ quá trình huấn luyện hàng ngày”.

Tiêm kích F-16V của phòng vệ trên không Đài Loan cất cánh từ đường băng dã chiến trên cao tốc ở huyện Bình Đông ngày 15/9. Ảnh: CNA.
Tiêm kích F-16V của phòng vệ trên không Đài Loan cất cánh từ đường băng dã chiến trên cao tốc ở huyện Bình Đông ngày 15/9. Ảnh: CNA.

Đài Loan có 5 đường băng dã chiến trên khắp hòn đảo, thường là một đoạn cao tốc được thiết kế đặc biệt phẳng và thẳng để có thể nhanh chóng biến thành đường băng trong trường hợp căn cứ của lực lượng phòng vệ trên không bị phá hủy.

Phần lớn các căn cứ của phòng vệ trên không Đài Loan nằm ở bờ biển phía tây hòn đảo, đối diện với Trung Quốc đại lục. Chúng có thể bị tập kích tên lửa hoặc bị không kích gần như ngay lập tức sau khi xung đột vũ trang bùng nổ.

Hai căn cứ phòng vệ trên không Đài Loan được bố trí ở bờ biển phía đông với nhà chứa máy bay nằm sâu trong núi, có khả năng chống chịu cao hơn các căn cứ phía tây hòn đảo.

Diễn tập Hán Quang được tổ chức thường niên từ năm 1984 trên nhiều khu vực tại đảo Đài Loan. Trong cuộc diễn tập, các binh sĩ phòng vệ Đài Loan huấn luyện khoa mục ứng phó tấn công tên lửa, chống đổ bộ, tác chiến điện tử, tấn công mạng và đối phó vũ khí sinh hóa.

Cuộc diễn tập được tổ chức trong bối cảnh quân đội Trung Quốc tăng cường hoạt động xung quanh Đài Loan, bao gồm tổ chức nhiều đợt huấn luyện với khí tài tối tân và điều máy bay quân sự áp sát hòn đảo. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần.

Phòng vệ trên không Đài Loan thời gian qua ngần như cho tiêm kích xuất kích mỗi ngày để ứng phó máy bay quân sự Trung Quốc áp sát vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của hòn đảo. Giới chuyên gia nhận định các đợt điều máy bay áp sát Đài Loan của quân đội Trung Quốc mô phỏng chiến dịch đánh chiếm hòn đảo.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters)

Bài trướcVai trò của AI trong ngành công nghiệp logistics
Bài tiếp theo5 việc nên làm để tăng giá trị bản thân