Tiêm kích đâm vào núi, phi công Hàn Quốc tử nạn

2

Tiêm kích F-5E của không quân Hàn Quốc đâm vào núi sau khi cất cánh ở tỉnh Gyeonggi, phi công cố gắng phóng dù thoát hiểm nhưng không thành công.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm nay cho biết ngay sau khi tiêm kích F-5E cất cánh tại căn cứ Suwon, đèn cảnh báo sự cố với cả hai động cơ bật sáng và tiêm kích bắt đầu chúi mũi xuống.

Chiến đấu cơ đâm vào ngọn núi ở thành phố Hwaseong, tỉnh Gyeonggi, cách thủ đô Seoul khoảng 40 km về phía nam, chỉ hai phút sau khi cất cánh. Phi công trên tiêm kích cố phóng dù thoát hiểm nhưng không thành công và đã thiệt mạng. Không quân Hàn Quốc đang điều tra vụ tai nạn.

Lực lượng chức năng tại hiện trường tiêm kích đâm vào núi ở thành phố Hwaseong, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc hôm nay. Ảnh: Yonhap.
Lực lượng chức năng tại hiện trường tiêm kích đâm vào núi ở thành phố Hwaseong, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc hôm nay. Ảnh: Yonhap.

F-5E là máy bay chiến đấu thế hệ cũ, được Mỹ phát triển từ những năm 1960. Hàn Quốc vận hành khoảng 200 chiếc F-5 kể từ những năm 1970, hầu hết trong số đó đã hoặc sắp bị loại biên. Năm 2013, một chiếc F-5E đâm vào ngọn núi ở miền trung Hàn Quốc khi bay huấn luyện do bảo trì kém.

Tai nạn xảy ra chỉ một tuần sau khi Hàn Quốc dừng bay toàn bộ phi đội tiêm kích tàng hình F-35, sau khi một chiếc phải hạ cánh khẩn cấp do lỗi hệ thống. Do càng đáp trên tiêm kích ngừng hoạt động, phi công đã chọn không phóng ghế thoát hiểm, mà hạ cánh bằng bụng xuống căn cứ. Hiện chưa rõ thiệt hại với máy bay sau sự cố

Đây là sự cố đầu tiên với tiêm kích tàng hình Hàn Quốc được tiết lộ, nhưng các chiến đấu cơ F-35 trong biên chế không quân Mỹ từng nhiều lần gặp trục trặc với càng đáp.

Huyền Lê (Theo AFP)

Bài trướcLần đầu mua xe có nên chọn MPV giá rẻ?
Bài tiếp theoThí điểm 6 cơ chế đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ