Tiêm kích hiện đại nhất Đài Loan mất tích

4

Một chiếc F-16V, mẫu tiêm kích hiện đại nhất của phòng vệ Đài Loan, mất tích khi bay huấn luyện trên vùng biển ngoài khơi hòn đảo.

Bộ chỉ huy phòng vệ trên không Đài Loan ngày 11/1 thông báo tiêm kích F-16V mang số đuôi 6650 biến mất khỏi màn hình radar chiều nay, sau khi cất cánh từ căn cứ Gia Nghĩa để bay huấn luyện ở vùng biển gần thao trường Thủy Hoát phía đông hòn đảo.

Một nguồn tin cho biết phi công dẫn đầu phi đội báo cáo nhìn thấy chiếc F-16V này lao thẳng xuống vùng biển phía dưới khi đang bay. Một số nhân chứng khác cũng cho biết nhìn thấy chiếc F-16V lao xuống biển.

Lãnh đạo Thái Anh Văn đã ra lệnh dốc toàn lực cứu nạn và làm rõ nguyên nhân sự việc. Trung tâm cứu hộ của đảo Đài Loan triển khai nhiều trực thăng và tàu thuyền để tìm kiếm phi công.

Tiêm kích F-16V số đuôi 6650 của phòng vệ trên không Đài Loan trong ảnh công bố ngày 1/11. Ảnh: CNA.
Tiêm kích F-16V số đuôi 6650 của phòng vệ trên không Đài Loan trong ảnh công bố ngày 1/11. Ảnh: CNA.

Đây là vụ tai nạn đầu tiên liên quan đến F-16V, dòng tiêm kích hiện đại nhất trong biên chế lực lượng phòng vệ Đài Loan. Phi đoàn F-16V đầu tiên của phòng vệ Đài Loan đóng quân tại căn cứ Gia Nghĩa, phía đông hòn đảo, có màn ra mắt hồi giữa tháng 11/2021.

Hồi tháng 11/2020, tiêm kích F-16 do đại tá Tường Chính Chí điều khiển gặp nạn sau khi cất cánh từ căn cứ Hoa Liên, phía đông đảo Đài Loan. Tháng 3/2021, hai tiêm kích F-5E của phòng vệ Đài Loan lao vào nhau, rơi xuống biển khi bay huấn luyện.

Các vụ tai nạn xảy ra trong bối cảnh phòng vệ trên không Đài Loan hai năm qua chịu nhiều áp lực trước những đợt áp sát dày đặc của máy bay quân sự Trung Quốc. Đơn vị phòng vệ trên không Đài Loan ở căn cứ Gia Nghĩa thường xuyên tham gia ứng phó các đợt áp sát này.

Đài Loan đã ký hợp đồng trị giá 3,96 tỷ USD với tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ để nâng cấp 141 tiêm kích F-16A/B sang chuẩn F-16V, trong đó 64 chiếc đã hoàn thành. Hòn đảo cũng đặt mua thêm 66 tiêm kích F-16V của Mỹ trong thương vụ trị giá 8 tỷ USD.

Đảo Đài Loan và eo biển cùng tên. Đồ họa: CSIS.
Đảo Đài Loan và eo biển cùng tên. Đồ họa: CSIS.

Phi đoàn F-16V đầu tiên, với hệ thống điện tử hàng không, radar và vũ khí mới, được Đài Loan biên chế trong nỗ lực ứng phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ các loại máy bay hiện đại của không quân Trung Quốc, trong đó có tiêm kích tàng hình J-20.

Tiêm kích F-16V có thể mang theo tên lửa không đối không AIM-9X Sidewinder của Raytheon, với tầm bắn 1-35 km. Trung Quốc đã áp lệnh trừng phạt tập đoàn Lockheed Martin vì bán vũ khí cho đảo Đài Loan.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Quân đội Trung Quốc tổ chức nhiều cuộc diễn tập với vũ khí tối tân quanh đảo Đài Loan, đồng thời điều nhiều máy bay áp sát hòn đảo. Trong khi đó, Mỹ là bên ủng hộ và nhà cung cấp vũ khí chính cho đảo Đài Loan, động thái nhiều lần bị Trung Quốc chỉ trích.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters, CNA)

Bài trướcNhững vướng mắc sau hơn một tuần mở đường bay quốc tế
Bài tiếp theoNước đóng cửa trường lâu nhất thế giới cho học sinh trở lại