Tìm thấy xác tiêm kích Đài Loan lao xuống biển

3

Giới chức Đài Loan phát hiện các mảnh xác tiêm kích F-16V gặp nạn trước đó một ngày, nhưng chưa thấy tung tích của phi công điều khiển.

Lực lượng cứu hộ Đài Loan hôm nay thông báo trực thăng UH-60M đã phát hiện một số mảnh xác tiêm kích F-16V lao xuống biển, nhưng chưa có dấu hiệu nào của phi công. Chiến dịch tìm kiếm phi công gặp nạn vẫn đang được tiến hành.

Tính đến sáng nay, lực lượng phòng vệ Đài Loan đã huy động 3 tàu và 66 nhân viên cứu hộ, cùng ít nhất 10 chuyến bay để quần thảo vùng biển quanh khu vực tiêm kích bị rơi.

Trực thăng UH-60M Đài Loan tham gia tìm kiếm xác tiêm kích F-16V sáng nay. Ảnh: Focus Taiwan.
Trực thăng UH-60M Đài Loan tham gia tìm kiếm xác tiêm kích F-16V sáng nay. Ảnh: Focus Taiwan.

Sở chỉ huy mất liên lạc với chiếc F-16V số đuôi 6650 lúc 15h26 ngày 11/1, chỉ ba phút trước khi nó va chạm với mặt biển. Không có tín hiệu cấp cứu hay dấu hiệu phi công phóng dù, máy bay dường như đã ngoặt gấp về một bên trước khi lao xuống biển với tốc độ cao.

“Quá trình tìm kiếm gặp rất nhiều khó khăn do trời tối và biển động mạnh”, tướng Liễu Huệ Thiên, tổng thanh tra lực lượng phòng vệ trên không Đài Loan, cho hay. Ông cho biết chiếc F-16V số đuôi 6650 từng gặp sự cố hồi tháng 9/2021 khi càng đáp vô tình bị thu lại, nhưng chỉ chịu hư hại nhẹ.

Nguyên nhân dẫn đến tai nạn chưa được công bố, nhưng giới chuyên gia nhận định một trong những lý do có thể khiến chiếc F-16V đột ngột lao xuống biển ở tốc độ cao là phi công mất định hướng về không gian. Phi công điều khiển là đại úy Trần Dịch, gia nhập lực lượng phòng vệ tháng 3/2020 và mới chỉ có 322 giờ bay tích lũy, trong đó hơn 60 giờ trên tiêm kích F-16.

Đây là tai nạn đầu tiên liên quan đến F-16V, dòng tiêm kích hiện đại nhất trong biên chế lực lượng phòng vệ Đài Loan. Phi đoàn F-16V đầu tiên của phòng vệ Đài Loan đóng quân tại căn cứ Gia Nghĩa, phía đông hòn đảo, ra mắt hồi giữa tháng 11/2021.

Đài Loan đã ký hợp đồng trị giá 3,96 tỷ USD với tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ để nâng cấp 141 tiêm kích F-16A/B sang chuẩn F-16V, trong đó 64 chiếc đã hoàn thành. Hòn đảo cũng đặt mua thêm 66 tiêm kích F-16V của Mỹ trong thương vụ trị giá 8 tỷ USD.

Tiêm kích F-16V số đuôi 6650 ở căn cứ Gia Nghĩa, Đài Loan, hồi năm ngoái. Ảnh: CNA.
Tiêm kích F-16V số đuôi 6650 ở căn cứ Gia Nghĩa, Đài Loan, hồi năm ngoái. Ảnh: CNA.

Đài Loan thời gian gần đây chứng kiến nhiều tai nạn chết người với các loại tiêm kích, trong bối cảnh lực lượng phòng vệ hòn đảo chịu nhiều áp lực trước những đợt áp sát dày đặc của máy bay quân sự Trung Quốc hai năm qua. Đơn vị phòng vệ trên không Đài Loan ở căn cứ Gia Nghĩa thường xuyên tham gia ứng phó các đợt áp sát này.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Quân đội Trung Quốc tổ chức nhiều cuộc diễn tập với vũ khí tối tân quanh đảo Đài Loan, đồng thời điều nhiều máy bay áp sát hòn đảo.

Vũ Anh (Theo Focus Taiwan)

Bài trướcBức ảnh nhà tù Guantanamo ám ảnh nước Mỹ 20 năm
Bài tiếp theoVinFast nâng bảo hành lên 10 năm cho ôtô xăng