Tin đồn ngoại tình khiến Australia tuyên chiến mạng xã hội

0

Khi phóng viên hỏi Phó thủ tướng Australia về tin đồn con gái ông ngoại tình với cấp trên, Joyce hỏi họ lấy nguồn tin từ đâu, câu trả lời là “Facebook, Twitter”.

Bridgette Joyce, con gái lớn của Phó thủ tướng Australia Barnaby Joyce, từ hồi tháng 2 làm việc tại văn phòng Phó thủ hiến bang New South Wales John Barilaro trong vai trò cố vấn cấp cao. Hôm 3/10, Barilaro tuyên bố từ chức và giã từ sự nghiệp chính trị, cho biết đây là điều ông đã suy nghĩ từ lâu.

“10 năm rưỡi là khoảng thời gian dài trong sự nghiệp chính trị. Tôi sẽ bước sang tuổi 50 vào tháng 11, có lẽ là khủng hoảng tuổi trung niên. Tuy nhiên, tôi đang nghĩ về những điều sắp tới và sẽ dành thời gian để nghỉ ngơi. Tôi thực sự sẽ không tiếp tục tranh cử”, Barilaro giải thích về quyết định của mình.

Giữa lúc các cử tri thảo luận về tuyên bố từ chức của Barilaro trên mạng xã hội, một tin đồn lan truyền rằng Bridgette, 23 tuổi, đã ngoại tình với ông, thúc đẩy giới báo chí tiếp cận Phó thủ tướng Joyce để xác minh thông tin.

“Đó hoàn toàn là tin đồn bịa đặt và rác rưởi. Họ bàn tán rằng con gái tôi đang tằng tịu với John Barilaro và đó là lý do ông ấy rời đi. Điều này hoàn toàn là rác rưởi”, Joyce trả lời phỏng vấn hôm 7/10. Phó thủ hiến Barilaro lâu nay cũng phàn nàn rằng ông là mục tiêu của những tin đồn ác ý.

“Khi các hãng truyền thông địa phương gặp tôi, yêu cầu bình luận về thông tin, tôi hỏi lại rằng họ lấy nguồn từ đâu. Họ đáp là Facebook hoặc Twitter”, Phó thủ tướng Australia cho hay. “Thật không ổn khi các mạng xã hội này chỉ cần nói xin lỗi, rằng họ quá khó để kiểm soát hết nội dung. Chà, nhưng việc thu về hàng tỷ USD thì không quá khó”.

Phó thủ tướng Australia Barnaby Joyce trả lời báo giới tại Tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Canberra hôm 20/9. Ảnh: The Australian.
Phó thủ tướng Australia Barnaby Joyce trả lời báo giới tại Tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Canberra hôm 20/9. Ảnh: The Australian.

Khi phóng viên đề cập đến tin đồn trước đây, rằng Phó thủ tướng Joyce từng có quan hệ tình cảm với Vicki Campion, nhân viên cũ và hiện nay là vợ của ông, trong lúc đã kết hôn, Joyce chỉ ra rằng ông “là người của công chúng” và phải đối mặt với những chuyện xảy đến.

“Nhưng tôi luôn vạch ra ranh giới đối với những ai không phải người của công chúng và điều xảy ra với họ. Đó không chỉ là con gái tôi. Nếu bạn đến bất kỳ trường học nào, nói chuyện với bất cứ phụ huynh nào, một trong những nỗi sợ hãi lớn nhất của họ là con cái bị hủy hoại vì những lời nói xấu và tin đồn vô căn cứ”, Joyce nói.

Tin đồn thất thiệt về con gái thúc đẩy Joyce, lãnh đạo đảng Quốc gia Australia trong liên minh cầm quyền và nổi tiếng là một chính trị gia thẳng thắn, kêu gọi chính phủ hành động mạnh mẽ hơn với những gã khổng lồ mạng xã hội bởi đây là việc “hoàn toàn cần thiết”.

Joyce cho biết ông muốn xây dựng những điều luật mới, buộc các nền tảng mạng xã hội phải ngăn chặn lan truyền tin giả và những lời bịa đặt. Thủ tướng Australia Scott Morrison ủng hộ quan điểm này, tuyên bố các công ty vận hành mạng xã hội cần chịu trách nhiệm về những bình luận ác ý từ các “nick ảo”.

“Mạng xã hội đã trở thành nơi trú ngụ của những kẻ hèn nhát. Họ có thể vào đó, dùng nick ảo che giấu danh tính, hủy hoại cuộc sống của người khác, nói những điều xấu xa và gây ra những tổn thương lớn nhất mà không bị trừng phạt”, Thủ tướng Morrison cho hay.

Cam kết của chính phủ Australia trong việc chống tình trạng “nick ảo” dẫn đến suy đoán rằng nước này sẽ xem xét buộc người dùng mạng xã hội phải xác minh danh tính bằng giấy tờ tùy thân, hộ chiếu và bằng lái xe. Việc đăng ký số điện thoại di động cũng đòi hỏi quy trình xác minh tương tự.

Chính phủ Australia còn đề xuất tham vấn các nghị sĩ Mỹ về vấn đề này, trong bối cảnh quốc hội Mỹ đang điều tra những cáo buộc gần đây từ Frances Haugen, cựu quản lý tại Facebook, rằng công ty vì lợi nhuận mà bỏ qua việc ngăn chặn thông tin sai lệch và nội dung độc hại.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cảnh báo động thái chặn “nick ảo” trên mạng có thể gây ra rủi ro về bảo mật và quyền riêng tư. Samantha Floreani, chuyên gia từ Digital Rights Watch, tổ chức của Australia ủng hộ các quyền trên mạng, đánh giá việc yêu cầu người dùng cung cấp thông tin xác nhận danh tính cho các mạng xã hội là “thiển cận”, chỉ ra rằng không phải tất cả những kẻ bắt nạt và lan truyền tin giả trên mạng đều dùng nick ảo.

“Những người ẩn danh trên mạng thường bị coi là kẻ xấu hoặc che giấu điều gì đó. Tuy nhiên, điều này có thể xuất phát từ mong muốn tách biệt cuộc sống trên mạng với thế giới thực, một nguyện vọng hoàn toàn chính đáng”, Floreani nêu ý kiến.

Ngoài việc xem xét những quy định buộc các công ty mạng xã hội chịu trách nhiệm về những bình luận phỉ báng, Australia còn có kế hoạch đưa ra đạo luật mới nhằm phát hiện và ngăn chặn nội dung độc hại được đăng trên mạng, có thể bao gồm nội dung khiêu dâm bạo lực hoặc lạm dụng tình dục trẻ em.

Đạo luật này được cho là liên quan đến cam kết từ những hãng công nghệ lớn, công cụ tìm kiếm, ứng dụng nhắn tin và các nhà cung cấp dịch vụ để có thể giám sát các trang web, tạm khóa tài khoản hay kiểm tra độ tuổi người dùng. Người được giao nhiệm vụ phát triển kế hoạch này là Julie Inman Grant, thành viên Ủy ban An toàn Điện tử Australia, từng giữ các vị trí cấp cao tại Twitter và Microsoft.

Phó thủ tướng Joyce được cho là muốn đạo luật được ban hành trước cuộc bầu cử liên bang tiếp theo, dự kiến diễn ra vào tháng 5/2022. Ông đã trao đổi với đại diện Facebook tại Australia vào ngày 8/10 và cảnh báo sẽ đẩy nhanh các thay đổi.

“Thời gian của mấy người đã chấm dứt. Chúng tôi sẽ hành động”, Joyce tuyên bố.

Ánh Ngọc (Theo Straits Times, The Australian)

Bài trướcĐề xuất quy hoạch hai đoạn đường sắt tốc độ cao
Bài tiếp theoHồ đập miền Trung xả nước trước khi bão vào