Tin Thế giới – Phân tích an ninh, quân sự, thời sự quốc tế. Cập nhập tin tức thế giới nóng nhất, mới nhất 24h trong ngày về an ninh, thời sự, quân sự, tin kinh tế quốc tế hôm nay.

Tình báo Anh nói xung đột ở Ukraine bước sang giai đoạn mới

Xung đột Nga - Ukraine được cho là sắp bước vào giai đoạn mới, với hầu hết giao tranh chuyển sang một mặt trận dài gần 350 km từ Zaporizhzhia đến Kherson.
Cập nhật vào:

Tình báo quân đội Anh ngày 6/8 cho biết các lực lượng Nga gần như chắc chắn đang tập trung ở miền nam Ukraine, dường như để đối phó với một cuộc phản công từ quân đội Ukraine hoặc chuẩn bị tấn công.

Binh sĩ Nga trên xe thiết giáp cạnh biển chỉ đường về phía thành phố Kherson hôm 24/2. Ảnh: Reuters.

Những đoàn xe dài gồm xe tải quân sự, xe tăng, pháo kéo cùng các loại vũ khí khác của Nga đang tiếp tục di chuyển khỏi khu vực Donbass, miền đông Ukraine, và hướng về phía tây nam nước này.

Các nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn, gồm từ 800 đến 1.000 quân, đã được triển khai đến bán đảo Crimea và gần như chắc chắn sẽ được sử dụng để hỗ trợ quân đội Nga ở khu vực Kherson, theo thông tin cập nhật từ tình báo Anh.

Lực lượng Ukraine đang tập trung nhắm mục tiêu vào các cây cầu, kho đạn dược, những tuyến đường sắt với tần suất ngày càng tăng ở khu vực miền nam, trong đó có cả tuyến đường sắt chiến lược nối Kherson với bán đảo Crimea được Nga sáp nhập hồi năm 2014.

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 5 tháng giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine từ ngày 24/2 và xung đột hai bên tới nay chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Moskva từng tuyên bố mục tiêu chiến dịch là “giải phóng Donbass” ở miền đông Ukraine, song sau đó cho biết sẽ mở rộng mục tiêu ra các khu vực khác ở Ukraine.

Nga đã kiểm soát toàn bộ Lugansk, một trong hai tỉnh tạo nên vùng Donbass và đang tấn công các mục tiêu tại Donetsk. Bộ Quốc phòng Anh hôm 1/8 nhận định Nga có thể từ bỏ mục tiêu tạo đột phá ở Donbass, thay vào đó điều lực lượng tới củng cố khu vực miền nam Ukraine.

Vũ Hoàng (Theo Reuters)

Bấm để bình luận