TiTi – cựu trưởng nhóm HKT: “Tôi chưa bao giờ hối hận khi rời khỏi HKT, đừng đánh giá nghệ sĩ diễn tỉnh là không sang”

0

“Nhiều đêm đi diễn về tôi khóc suốt, tôi khóc vì tại sao mình lại không được tôn trọng, tại sao họ lại làm như thế với chúng tôi, nhiều lúc tôi mệt mỏi và bế tắc kinh khủng” – TiTi cựu trưởng nhóm HKT nghẹn ngào khi nhớ lại thời điểm khủng hoảng trong quá khứ.

Thế hệ 8X, 9X chắc hẳn không thể nào quên cái tên HKT – nhóm nhạc từng làm mưa, làm gió thời điểm những năm 2000 với 3 thành viên mang phong cách độc đáo đến mức “dị”: trưởng nhóm TiTi – Hồ Gia Hùng – Lý Tuấn Kiệt. Nhóm HKT đã trải qua nhiều thăng trầm trong suốt quá trình hơn 10 hoạt động trước khi nhóm chính thức tan rã vào cuối năm 2018. Từng gắn liền với tuổi thơ và thanh xuân của đông đảo khán giả, sự dừng lại của HKT khiến không ít người thấy hụt hẫng và tiếc nuối. 

Bẵng đi một thời gian, hôm nay tôi có dịp gặp lại TiTi cựu trưởng nhóm HKT với một diện mạo hoàn toàn khác cậu bé tóc che nửa mặt cùng phong cách được gắn tag #thảmhoạ năm nào. TiTi hiện tại đã là một ca sĩ với phong cách trưởng thành, một doanh nhân giàu có và lịch lãm. Tuy nhiên, sau 15 năm TiTi vẫn có những bồi hồi, xúc động khi nhắc về HKT về những ngày đầu từ một đứa trẻ 14-15 tuổi chập chững đặt những bước chân đầu tiên vào showbiz. Với TiTi, đam mê nhiệt huyết chưa với ánh đèn sân khấu, với âm nhạc chưa bao giờ vơi đi dù đang đứng trên sâu khấu mà anh gọi là “chuồng gà”, dù đang ở độ tuổi thiếu niên hay đã chạm ngưỡng quý ông U30. 

Clip: TiTi HKT lần đầu chia sẻ cuộc sống hiện tại sau 2 năm HKT chính thức tan rã.

TiTi: Tôi chưa bao giờ hối tiếc khi quyết định rời khỏi nhóm HKT!

Trước khi bắt đầu cuộc trò chuyện này không biết tôi có thể gọi anh là ca sĩ Phạm Phương Linh hay TiTi cựu trưởng nhóm HTK?

Thật sự thì cái tên Phạm Phương Linh là cái tên ba mẹ đặt cho TiTi, nhưng cả sự nghiệp tôi đã gắn liền với cái tên TiTi nên tôi muốn được gọi là ca sĩ TiTi. Bởi khi nhắc đến TiTi mọi người sẽ ngay lập tức hình dung ra tôi và nhớ ngay về tôi cũng như nhóm HKT.

Nhắc về nhóm  HKT, thời điểm những năm 2000  nhóm ra mắt và vướng phải nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận, thậm chí còn bị gắn với những cái tag như: nhóm nhạc thảm họa, nhóm nhạc quái dị,… vậy không biết lúc đó HKT đã có suy nghĩ gì khi quyết định mạo hiểm như thế?

Thời điểm năm 2004, 3 thành viên của nhóm còn rất trẻ, đang độ tuổi thích tìm hiểu những cái mới lạ, muốn đột phá và muốn đi theo trào lưu của cái thời ấy. HKT đã chọn theo phong cách Châu Á, ở các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản các nhóm nhạc đều mang một phong cách độc đáo từ tóc tai, quần áo khiến nhóm rất hứng thú và mang nó về áp dụng. Nhưng có lẽ thời gian về sau, năm 2010 thì nhóm đã rất gọn gàng, tuy nhiên hình ảnh của quá khứ quá sâu đậm khiến chúng tôi bị gắn tag thảm họa, quái dị.

Tuy nhiên tôi không nghĩ HTK đi trước xu hướng, đó chỉ là nhóm đang áp dụng nữa tiến bộ của nước ngoài về Việt Nam để 3 thành viên có thể phát huy và vận dụng. Tuy nhiên về Việt Nam có lẽ mới mẻ quá nên chúng tôi bị phản ứng nhiều.

TiTi - cựu trưởng nhóm HKT: Tôi chưa bao giờ hối hận khi rời khỏi HKT, đừng đánh giá nghệ sĩ diễn tỉnh là không sang - Ảnh 2.

Ngay thời điểm đứng trước những phản ứng tiêu cực từ dư luận bạn có suy nghĩ gì?

Thật sự thì mọi người phản ứng theo hướng kì thị chúng tôi do không chấp nhận phong cách thời trang như thế. Nhưng chúng tôi hài lòng bởi chúng tôi được sống đúng với đam mê và làm những điều mình thích. Bởi chúng tôi còn trẻ và tuổi trẻ chỉ có một lần trong đời.

Tôi thấy cách bạn nói về nhóm HKT vô cùng tự hào, bạn hạnh phúc với thời hoàng kim của nhóm. Vậy khi HKT tan rã, cảm xúc đầu tiên của TiTi là như thế nào?

Lúc đó tôi buồn lắm, buồn nhiều. Sau thời gian dài mình hoạt động, sinh hoạt cùng nhau cũng có ít nhiều kỷ niệm. Từ những đứa trẻ mới chập chững bước vào nghề đến những người trưởng thành là một thành trình không ngắn, có duyên mới gặp nhau. Thời gian đầu tôi hụt hẫng nhiều, tuy nhiên cái gì cũng có kết thúc. Tôi biết, ngay lúc đó là thời điểm HKT nên dừng lại rồi. Những gì đẹp nhất nên giữ lại trong quá khứ, trong kí ức thanh xuân của tất cả mọi người. Hãy ủng hộ TiTi và các thành viên bởi những dự định trong tương lai chứ đừng nghĩ nhiều về quá khứ.

Tôi chưa bao giờ hối tiếc về thanh xuân gắn bó với HKT. Tuy nhiên, một câu nói khiến tôi khá tâm đắc: Có thể bạn là một viên kim cương tuy nhiên bạn chưa trao đến đúng người mài giũa cho sáng.

Có phải bạn đang ngầm ẩn ý cho câu nói bạn vừa chia sẻ trên mạng xã hội: “Thanh xuân của tôi bị lợi dụng, bóc lột”?

Đây là một vấn đề khá nhạy cảm nên tôi chỉ có thể chia sẻ: Khi ai bước vào nghề đều muốn được tỏa sáng và mang những điều tốt nhất đến cho khán giả. Tuy nhiên, chúng tôi lại không được cung cấp đủ điều kiện để tỏa sáng theo cách mình muốn. Vì thế tôi mới có chia sẻ đó!

“Sau 15 năm đi diễn, tôi thấy mình bất hiếu quá!”

Tôi biết thời kì vàng son, HKT từng diễn 5-7 show thập chí cả chục show một đêm, chắc mức cát xê lúc đó cũng không thấp nhỉ?

Nói thật, lúc bắt đầu đi diễn tôi chỉ mới14-15 tuổi, tôi đi diễn chỉ vì đam mê chứ không quan tâm nhiều đến tiền bạc. Tôi chỉ biết diễn để được cháy hết mình với âm nhạc, được phục vụ khán giả chứ không hề có tư tưởng diễn vì tiền, đôi khi tôi diễn đến mức quên mình là ai. Nhưng tôi nghĩ số tiền thời đó HKT kiếm được không ít bởi diễn nhiều lắm, nhưng mọi thứ thông qua công ty chứ tôi không nắm được con số cụ thể.

Kiếm tiền và dấn thân vào nghệ thuật từ lúc còn rất trẻ, không biết gia đình TiTi phản ứng như thế nào?

Nói về gia đình, tôi có nhiều kỷ niệm lắm, vui có, buồn có. Ngày đầu tiên tôi đi diễn về, mẹ hỏi tôi: “Con đi đâu?” tôi bảo “Con đi diễn”, thế là ba mẹ đánh tôi quá trời luôn. Cha mẹ tôi không có khái niệm hay quan tâm gì về Showbiz mà chỉ muốn con cái được ăn học đến nơi đến chốn là tốt nhất. Tôi nhớ, do mê diễn quá nên nhiều đêm tôi phải lén đi, đặt một bộ tóc giả với gối ôm rồi đắp vải lại để cha mẹ nhìn vào phòng tưởng như tôi đã ngủ. Được vài lần, thì hôm ấy diễn xa quá, về trễ và bị phát hiện tôi lại bị đánh. Sau đó bầu show biết chuyện và qua nhà giải thích, thuyết phục gia đình cho tôi đi diễn. Đến lúc đó ba mẹ tôi chỉ mới tạm chấp nhận cho tôi sống với nghề diễn.

Vậy có một câu chuyện hay động thái nào khiến bạn biết gia đình đã chấp nhận và ủng hộ TiTi sống với đam mê âm nhạc?

Cha mẹ tôi chưa bao giờ tin tôi nổi tiếng, ngày xưa tôi đi diễn nhiều lắm nên rất ít về nhà. Lâu lâu gọi tôi khoe: “Cha mẹ ơi, con nổi tiếng rồi!”, nhưng họ chưa bao giờ tin. Sau này khi cha tôi bị tai nạn, bị liệt một bên tay tôi mới thường xuyên về nhà. Hôm đó, tôi cùng cha đi ăn phở cách nhà không xa, 2 cha con đi bộ. TiTi đi đến đâu người hâm mộ vây kín đến đó, họ xin chụp ảnh, xin chữ kí. Lúc đó fan đông đến công an phải dẹp đường cho cha con tôi về nhà. Đến lúc đó cha mới tự hào về tôi vì tin tôi đã thành công, đã nổi tiếng.

Một sự cố những gắn với kỷ niệm với cha tôi. Tôi nhớ, đó là lần đầu tiên ông lái xe chở tôi đi diễn và đứng dưới khán đài ủng hộ tôi. Hôm đó, do sân khấu được dựng bằng những cái bậc nhựa nên không có sự chắc chắn. Trong lúc tôi đang diễn thì sân khấu bị sập, tôi bị rớt nửa người xuống hố sâu, nhưng tôi vẫn cố đưa mắt tìm cha để ông khỏi phải lo lắng. Mặc dù lúc đó cha TiTi lớn tuổi rồi nhưng vẫn cố chạy nhanh lại xem con trai mình có bị gì không, và cha TiTi khóc. Đó là lần đầu tiên TiTi thấy ông khóc, lúc đó tôi vừa thấy mình bất hiếu vì để cha phải chứng kiến những nguy hiểm trong nghề của tôi nhưng lại vừa hạnh phúc vì tình thương của cha. Tuy nhiên, đó lại là lần cuối cùng ông xem tôi biểu diễn, không lâu sau đó ông mất khi tôi chưa kịp báo đáp gì.

Tôi lại mang một nỗi buồn do mình sống quá nhiều với đam mê mà không hề quan tâm kinh tế. Đến lúc cha tôi mất, tôi mới ý thức lại mình nổi tiếng nhưng trong tay không có gì cả, chưa lo cho gia đình được bất kì thứ gì. Cha mất, khiến tôi nhận ra: Tôi bất hiếu quá!.

Sự ý thức về kinh tế có phải là nguyên nhân khiến bạn rời khỏi nhóm HKT để tách ra hoạt động kinh doanh và làm ca sĩ tự do?

Phải chia sẻ là tôi rất yêu mến 2 thành viên còn lại của nhómnên sẽ không phải là nguyên nhậ xung đột khiến tôi rời đi. Tuy nhiên, kinh tế cũng không phải là nguyên nhân chính khiến tôi rời đi. Cụ thể, càng về sau công ty đã không đáp ứng được nhu cầu phát triển của tôi. Nên tôi biết, thời điểm này mình phải tự đi trên chính con đường riêng của mình. Và đến thời điểm hiện tại, tôi vẫn giữ quan điểm lúc đó tôi HKT nên kết thúc. 

Tôi biết, có một thời gian dài dường như TiTi vắng bóng trong showbiz mà chỉ tập trung vào kinh doanh?

Tôi vào showbiz hơn 15 năm rồi nhưng không có gì trong tay. Hơn nữa, sau khi cha mất, tôi càng ý thức nhiều hơn việc mình phải ổn định về kinh tế để lo cho mẹ và em trai đi học. Tôi may mắn gặp được những người nhiệt tình ủng độ và giúp đỡ tôi. Hiện tại, nhờ vậy mà tôi có kinh tế ổn định để bù đắp lại sự bất hiếu của mình năm xưa, tôi lo cho mẹ có cuộc sống thoải mái hơn, lo cho em được học hành đàng hoàng.

Người đồng nghiệp giúp đỡ bạn đang nhắc đến có phải là ca sĩ Nhật Kim Anh? Vậy cơ duyên nào khiến cả 2 hợp tác với nhau?

Người chị tôi nhắc đến đúng là Nhật Kim Anh, tôi mang ơn chị nhiều. Tôi nhớ lần đầu gặp chị là lúc chị đang mang thai con trai đầu lòng. Chị đến điểm diễn sau chúng ẽtôi, tuy nhiên chúng tôi rất hay nhường cho chị diễn trước để chị về nghỉ ngơi, sau nhiều lần như thế thì chị em trở nên thân thiết.

Sau này, khi chị bắt đầu kinh doanh chị cũng đề nghị tôi cùng làm. Nhật Kim Anh là người chị rất thân thiết với tôi. Sẵn đây, tôi cũng cảm ơn chị Nhật Kim Anh rất nhiều vì đã giúp đỡ tôi trong lúc khó khăn.

TiTi HKT: Đừng bao giờ đánh giá nghệ sĩ diễn tỉnh là không “sang”

Hoạt động nhóm đã gần 10 năm, vậy lúc quyết định đứng ra solo TiTi có gặp khó khăn gì không?

Mọi người cũng biết, biểu diễn nhóm và biểu diễn solo rất khác nhau. Bình thường lúc nào trên sân khấu cũng có 2 người bạn của mình, bây giờ đi diễn một mình tôi thấy cô đơn và lạc lõng ghê lắm. Tôi phải học lại mọi thứ, từ phải hát làm sao, phải diễn làm sao và phải tương tác khán giả như thế nào khi chỉ có một mình. Thời gian đầu tôi thiếu sót rất nhiều, tôi mất gần 1 năm để tập quen mọi thứ.

Bắt đầu đánh dấu tên tuổi ở độ tuổi U30, anh có thấy quá muộn so với thế hệ nghệ sĩ ngày càng “trẻ hoá” từ tuổi tác cho đến phong cách?

Tôi chưa bao giờ nghĩ mình già. Khi mình bắt đầu lại tôi chưa bao giờ nghĩ về độ tuổi của mình, quan trọng là mình muốn hay không thôi. Tuy nhiên, mỗi người có định hướng và phong cách khác nhau nên tôi cũng không hề lo sợ bị lu mờ.

Trở lại với đường đua Vbiz nhưng tôi thấy phong cách âm nhạc của TiTi hiện tại so với TiTi trước khi không khác nhau là mấy?

Thật sự, tôi thấy TiTi hiện tại với TiTi của quá khứ có khác nhau đấy chứ. Hiện tại, TiTi gọn gàng, lịch sự hơn, trưởng thành hơn. Tôi không dám đi quá giới hạn của mình, hãy cố làm tốt nhất những gì mình có thể làm. Nếu mạo hiểm quá tôi sợ lại đi sai hướng. Sắp tới, TiTi sẽ trở lại với một dự án mới, mọi người hãy theo dõi và ủng hộ TiTi như mọi người đã từng làm.

Được biết, nhiều nghệ sĩ như Trường Giang, Du Thiên,… từng bị khán giả ném chai nước, rượt đánh khi diễn những show ở tỉnh. Không biết câu chuyện tương tự có xảy ra với TiTi và nhóm HKT?

Tôi nhớ thời điểm đầu đi diễn HKT rất nhiều anti fan, chúng tôi diễn show nào cũng bị phá. Đó được là lúc kinh hoàng và khủng khiếp trong sự nghiệp của tôi. Chúng tôi diễn trên sân khấu, khán giả cứ ném những tảng đá rất to, rồi cả ly thuỷ tinh hay bất kì thứ gì họ có thể ném họ đều ném hết mà không cần nghĩ đến chúng tôi có xảy ra chuyện gì hay không. Những lúc như thế tôi vừa diễn, vừa nhảy, vừa khóc vì buồn và không biết mình đã sai gì. Nhiều đêm đi diễn về tôi khóc suốt, tôi khóc vì tại sao mình lại không được tôn trọng, tại sao họ lại làm như thế với chúng tôi, nhiều lúc tôi mệt mỏi và bế tắc kinh khủng.

Tuy nhiên, về sau khi tôi quay lại những điểm diễn đó, antifan lại biến thành fan của tôi. Có một lần 1 antifan đứng trước mặt HKT và nói: “Tôi từng là antifan của các bạn, nhưng nhìn vào sự cố gắng của nhóm tôi lại bị các bạn thuyết phục”. Chính những câu chuyện như thế khiến tôi lại có thêm động lực cố gắng. Cảm ơn người hâm mộ đã giúp tôi nhận ra mình được chỗ nào và không ổn chỗ nào để từng ngày khắc phục, và cố gắng hoàn thiện. Chúng tôi có được ngày hôm nay cũng nhờ một phần vào người hâm mộ. Đến sau này, khi tôi hoạt động solo, xuất hiện với diện mạo gọn gàng, đi diễn vì cái tâm, vì khán giả nên họ yêu mến tôi nhiều lắm

Nhiều người nhận định nghệ sĩ diễn hội chợ, show tỉnh sẽ không “sang”. Là một nghệ sĩ gắn gần cả chặng đường sự nghiệp với ánh đèn sân khấu tại các show tỉnh, không biết anh có suy nghĩ như thế nào về ý kiến này?

Thật ra, dạo gần đây tôi có đọc nhiều thông tin như thế. Tuy nhiên, các bạn phải ý thức được khi đứng trên sân khấu thì mình đã là nghệ sĩ, không cần phân biệt gì cả. Tôi thấy diễn ở tỉnh lại rất hay, nhiều khán giả ở tỉnh, vùng núi cao cả đời họ chưa bao giờ được thấy nghệ sĩ ở ngoài đời thực, vậy tại sao chúng ta không đến gần họ hơn. Khi tôi đến những show tỉnh, khán giả rất là vui và tôi thấy hạnh phúc vì điều đó, mặc dù đôi khi sân khấu rất nhỏ, người ta hay gọi là sân khấu chuồng gà. Nhưng các bạn phải thay đổi tư duy đi, các bạn nên nhớ dù đó là sân khấu chuồng gà đi chăng nữa, khi người nghệ sĩ đứng trên đó biểu diễn thì họ vẫn diễn và mang hết tấm lòng mình đến với khán giả.

Trong vòng 2 năm đứng solo, theo TiTi đâu là thành công lớn nhất của bản thân?

Nói về thành công chắc tôi chưa được gọi là thành công đâu, TiTi vẫn đang nỗ lực, cố gắng từng ngày. Tuy nhiên, khủng hoảng rất nhiều, lớn nhất là phải tự làm mọi thứ mà không có ai giúp đỡ. Sau mỗi thất bại, TiTi lại nhận ra bài học cho chính mình để từ đó mà trưởng thành hơn.

Gần đây, khán giả bỗng chia sẻ lại những hình ảnh, MV đình đám của HKT, không biết bạn có cảm nhận như thế nào khi nhìn lại những sản phẩm vàng son của quá khứ?

Thời gian gần đây, TiTi cũng khá bất ngờ khi thấy những MV của HKT thời điểm 10 năm trước được chia sẻ lại với nhiều phản ứng tích cực tôi thấy hạnh phúc lắm. Nhân đây, tôi thay mặt cho nhóm HKT cảm ơn tấm lòng của người hâm mộ, cảm ơn các bạn đã gọi tôi là “tuổi thơ”, là “thanh xuân” của các bạn. Hiện tại, tuy chúng tôi không còn cùng đi trên một con đường, tuy nhiên mọi người hãy vẫn ủng hộ và yêu mến chúng tôi, tôi sẽ không khiến các bạn thất vọng!.

Cảm ơn TiTi về cuộc trò chuyện này, chúc bạn có thật nhiều sức khoẻ và thành công trong thời gian sắp tới!