Tin Thế giới – Phân tích an ninh, quân sự, thời sự quốc tế. Cập nhập tin tức thế giới nóng nhất, mới nhất 24h trong ngày về an ninh, thời sự, quân sự, tin kinh tế quốc tế hôm nay.

Tổng thống Ukraine nói giao tranh ở Donbass như địa ngục

Tổng thống Ukraine Zelensky mô tả giao tranh ở Donbass giống địa ngục và Kiev chưa giành ưu thế trước Nga dù được Mỹ hỗ trợ vũ khí.
Cập nhật vào:

“Điều này được cảm nhận rất nhiều trong giao tranh, đặc biệt ở Donbass. Nơi đó giống như địa ngục vậy. Không từ ngữ nào có thể diễn tả được điều đó”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong bài phát biểu tối 2/8.

Ông Zelensky cho biết thêm dù Ukraine được Mỹ cung cấp hệ thống pháo phản lực, nước này vẫn chưa thể giành được ưu thế trước Nga về mặt nhân sự và các loại súng máy hạng nặng.

Căn nhà bị phá hủy ở Slovyansk, Donbass, Ukraine, hôm 20/7. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Ukraine hồi cuối tháng 5 cáo buộc lực lượng Nga đang dồn lực tấn công để “phá hủy hoàn toàn vùng Donbass”. Ông Zelensky tố lực lượng Nga “nỗ lực có chủ ý và thực hiện hành vi nhằm sát hại càng nhiều người Ukraine càng tốt, phá hủy càng nhiều nhà cửa, cơ sở xã hội và xí nghiệp càng tốt”.

Các hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS do Mỹ cung cấp giúp quân đội Ukraine có khả năng tấn công sâu hơn, chính xác hơn vào phòng tuyến Nga. Đây được đánh giá là loại vũ khí thắp hy vọng cho lực lượng Ukraine, khi các binh sĩ tin rằng nó có thể giúp họ tạo đột phá trên chiến trường.

Mỹ đã gửi 16 hệ thống HIMARS tới Ukraine. Moskva từng tuyên bố phá hủy một số hệ thống HIMARS, song Kiev và Washington đều phủ nhận.

Nga đã kiểm soát toàn bộ Lugansk, một trong hai tỉnh tạo nên vùng Donbass và đang tấn công các mục tiêu tại Donetsk. Cuối tháng trước, Nga tuyên bố sẽ mở rộng mục tiêu ra các khu vực khác ở Ukraine, một phần do phương Tây liên tục cấp vũ khí cho Kiev. Bộ Quốc phòng Anh hôm 1/8 nhận định Nga có thể từ bỏ mục tiêu tạo đột phá ở Donbass, thay vào đó điều lực lượng tới củng cố khu vực miền nam Ukraine.

Thông số kỹ thuật của HIMARS. Đồ họa: Tạ Lư.

Ngọc Ánh (Theo Al Jazeera)

Bấm để bình luận