Tổng thống Venezuela bất ngờ tới Cuba

2

Tổng thống Venezuela Maduro xuất hiện bất ngờ tại Havana trong lễ khánh thành trung tâm Fidel Castro Ruz, nơi lưu giữ các tài liệu của cố lãnh đạo Cuba.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel cùng xuất hiện tại lễ khánh thành trung tâm Fidel Castro Ruz được phát sóng trên truyền hình hôm 25/11, cũng là ngày mất của cố lãnh đạo Fidel Castro. Đi cùng hai lãnh đạo là cựu chủ tịch Cuba Raul Castro, em trai ông Fidel.

Tổng thống Maduro sau đó đăng trên Twitter hình ảnh ông dự buổi lễ cùng các lãnh đạo Cuba, cảm ơn Chủ tịch Diaz-Canel và ông Raul Castro đã mời ông tới sự kiện này. Ông cũng gọi trung tâm Fidel Castro Ruz là “không gian để nghiên cứu và truyền bá tư tưởng, việc làm của người cha đẻ cách mạng Cuba”.

Từ trái qua: Cựu chủ tịch Cuba Raul Castro, Chủ tịch Miguel Diaz-Canel và Tổng thống Nicolas Maduro trong buổi lễ ngày 25/11. Ảnh: Twitter/Nicolas Maduro.
Từ trái qua: Cựu chủ tịch Cuba Raul Castro, Chủ tịch Miguel Diaz-Canel và Tổng thống Nicolas Maduro trong buổi lễ ngày 25/11. Ảnh: Twitter/Nicolas Maduro.

Lần gần nhất Tổng thống Venezuela thăm Cuba là vào tháng 12/2019. Trước chuyến thăm mới nhất, Maduro đăng Twitter ca ngợi Fidel Castro là vị anh hùng “dẫn dắt người dân Cuba vượt qua khó khăn”, nhưng ông không thông báo về chuyến đi tới Cuba.

Sau buổi lễ, Tổng thống Venezuela đăng video ông đi dạo trên đường phố thủ đô Havana của Cuba vào ban đêm. “Từ thủ đô lịch sử này, tôi chào người dân Cuba và Venezuela”, ông viết.

Tổng thống Venezuela bất ngờ tới Cuba

Trung tâm Fidel Castro Ruz ở thủ đô Havana là công trình đầu tiên và duy nhất ở Cuba mang tên cố lãnh đạo Fidel Castro, người qua đời ngày 25/11/2016 ở tuổi 90 và được an táng tại thành phố Santiago de Cuba, đông nam Cuba.

Cuba và Venezuela duy trì quan hệ mật thiết trên nhiều lĩnh vực. Cơ quan an ninh Cuba năm ngoái hỗ trợ Venezuela đập tan kế hoạch của một nhóm lính đánh thuê nước ngoài đổ bộ vào bờ biển Macuto để âm mưu bắt cóc Tổng thống Maduro.

Hồi tháng 6, chính phủ Venezuela thông báo ký hợp đồng mua 12 triệu liều vaccine Abdala do Cuba sản xuất.

Huyền Lê (Theo AFP)

Bài trước1.000 golfers tranh tài ở Bamboo Airways Golf Tournament 2021
Bài tiếp theoLexus GX 460 nâng cấp giá 5,67 tỷ đồng