Tin Thế giới – Phân tích an ninh, quân sự, thời sự quốc tế. Cập nhập tin tức thế giới nóng nhất, mới nhất 24h trong ngày về an ninh, thời sự, quân sự, tin kinh tế quốc tế hôm nay.

Tổng thống Zelensky muốn gặp Chủ tịch Tập Cận Bình

Tổng thống Zelensky muốn đối thoại trực tiếp với Chủ tịch Tập Cận Bình, kêu gọi Trung Quốc gây sức ép để Nga chấm dứt chiến dịch tại Ukraine.
Cập nhật vào:

“Tôi muốn đối thoại trực tiếp. Tôi từng có cuộc thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cách đây một năm. Kể từ khi xung đột bùng phát ngày 24/2, chúng tôi đã đề nghị tổ chức đối thoại nhưng chưa có hoạt động nào diễn ra, dù tôi tin rằng điều này sẽ rất có ích”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong cuộc phỏng vấn được tờ SCMP công bố hôm nay.

Tổng thống Zelensky họp báo ở thủ đô Kiev của Ukraine hôm 28/7. Ảnh: AFP.

Tổng thống Zelensky cho rằng Trung Quốc có vị thế để gây sức ép khiến Nga chấm dứt chiến dịch quân sự tại Ukraine. “Đó là quốc gia hùng mạnh, một nền kinh tế hùng mạnh. Họ có thể tác động đến Nga về mặt chính trị và kinh tế. Trung Quốc cũng là thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”, ông nói thêm.

Tổng thống Ukraine hy vọng Trung Quốc sẽ áp dụng cách tiếp cận khác với cuộc xung đột, tỏ ý mong muốn củng cố và phát triển quan hệ song phương trong bối cảnh hai nước vừa kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Giới chức Trung Quốc chưa bình luận về thông tin này.

Dữ liệu do đại sứ quán Ukraine ở Trung Quốc công bố cho thấy Bắc Kinh là đối tác thương mại lớn nhất của Kiev trong năm 2021, với lượng giao dịch đạt 19 tỷ USD.

Trung Quốc không lên án chiến dịch quân sự của Nga và áp đặt lệnh trừng phạt với nước này, đồng thời kêu gọi các bên đàm phán tìm giải pháp hòa bình. Bắc Kinh gần đây cũng tăng cường mua dầu giá rẻ của Moskva, trong bối cảnh phương Tây quay lưng với nguồn năng lượng từ Nga.

Giới chức Trung Quốc cho rằng phương Tây có vai trò lớn trong thúc đẩy tư tưởng bài Nga ở Ukraine, dẫn tới bùng phát xung đột. “Mỹ khơi mào khủng hoảng Ukraine và cũng là bên đổ thêm dầu vào lửa lớn nhất hiện nay”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói hôm 20/7 và khẳng định Bắc Kinh duy trì quan điểm “công bằng, khách quan và ủng hộ hòa bình, công lý” trong vấn đề Ukraine.

Nga và Trung Quốc thời gian qua đã xích lại gần nhau hơn trong các lĩnh vực chính trị, thương mại, quân sự và khẳng định tình hữu nghị “không giới hạn”. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nga, với lượng giao dịch năm ngoái đạt 147 tỷ USD, tăng hơn 30% so với năm 2019.

Mỹ và Liên minh châu Âu nhiều lần cảnh báo Trung Quốc không hậu thuẫn chiến dịch quân sự của Nga để tránh gây tổn hại quan hệ.

Vũ Anh (Theo SCMP)

Bấm để bình luận