Tin Thế giới – Phân tích an ninh, quân sự, thời sự quốc tế. Cập nhập tin tức thế giới nóng nhất, mới nhất 24h trong ngày về an ninh, thời sự, quân sự, tin kinh tế quốc tế hôm nay.

Tổng thư ký NATO: Nga không được phép thắng ở Ukraine

Tổng thư ký NATO nói Nga không được phép chiến thắng ở Ukraine, cảnh báo sẽ đáp trả nếu Moskva có ý định tấn công một thành viên liên minh.
Cập nhật vào:

“Chúng ta đang chứng kiến những cuộc tấn công vào dân thường và mức độ tàn phá chưa từng có kể từ sau Thế chiến II”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại Na Uy hôm nay, đề cập đến chiến dịch quân sự do Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động ở Ukraine.

“Chúng ta có lợi ích khi Tổng thống Putin không đạt được các tham vọng ở Ukriane”, ông Stoltenberg nói thêm. “Nếu Nga thắng trong cuộc chiến này, ông Putin sẽ cho rằng sử dụng bạo lực đem lại hiệu quả. Chính sách đó không được phép thành công”.

Tổng thư ký Stoltenberg cảnh báo nếu Nga có ý định hành động tương tự với một quốc gia thành viên NATO, toàn bộ liên minh quân sự này sẽ đáp trả.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại Madrid, Tây Ban Nha, hôm 30/6. Ảnh: AFP.

NATO gồm 30 thành viên, hoạt động theo nguyên tắc mọi cuộc tấn công vũ trang nhằm vào một quốc gia sẽ được coi là chống lại cả khối. Các nước còn lại sẽ có trách nhiệm giúp đỡ thành viên bị tấn công. NATO đang trong quá trình kết nạp thêm hai thành viên mới là Phần Lan và Thụy Điển.

Trong bài phỏng vấn đăng trên Politico ngày 3/8, Ngoại trưởng Estonia Ernas Reinsalu kêu gọi phương Tây tăng cường trừng phạt Nga để gây áp lực, buộc Tổng thống Putin phải chấm dứt chiến dịch ở Ukraine. Theo ông Reinsalu, phương Tây càng chậm hỗ trợ vũ khí cho Ukraine và áp thêm trừng phạt Nga, cuộc chiến càng trở nên tồi tệ với Kiev.

Liên minh châu Âu (EU) đã áp 7 vòng trừng phạt với Nga, nhưng đà triển khai đang có xu hướng chững lại do lo ngại về một cuộc khủng hoảng năng lượng cận kề.

“Hỗ trợ Ukraine, chúng ta phải trả giá, khi các lệnh trừng phạt khiến lạm phát và vật giá leo thang”, ông Stoltenberg nói tại sự kiện hôm nay. “Nhưng hãy nhớ rằng, cái giá chúng ta phải trả có thể được đo đếm bằng tiền. Còn Ukraine đang phải đánh đổi bằng mạng sống con người”.

Như Tâm (Theo Reuters, Guardian)

Bấm để bình luận