TP HCM lên kế hoạch xây một triệu căn nhà giá rẻ

2

Thành phố sẽ xây nhà có giá thấp nhất để công nhân, lao động, người thu nhập thấp tiếp cận được nhằm thay thế chung cư cũ, nhà trên kênh rạch, khu nhà trọ…

Thông tin được Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố nói tại buổi tiếp xúc cử tri các quận 4,7, Nhà Bè và Cần Giờ trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội XV, chiều 11/10, khi đề cập đến chính sách nhà ở cho người thu nhập thấp trên địa bàn thời gian tới.

Theo ông Mãi, thành phố còn nhiều khu nhà trọ của người lao động diện tích chật hẹp. Trước đây, khi chưa có dịch người lao động sáng đi làm, tối về, nên nơi ở chủ yếu để ngủ. Tuy nhiên, dịch 4 tháng liền phải giãn cách xã hội, vợ chồng con cái ở trong một diện tích chật hẹp sẽ không ổn. Việc này tác động lớn đến đời sống tinh thần người dân.

“Thành phố đón một lượng lớn người lao động đến đây góp phần xây dựng, phát triển thành phố, nhưng việc chăm lo cho họ chưa có sự đầu tư đúng mức. Thời gian tới thành phố sẽ thực hiện tốt hơn”, ông Mãi nói.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi trả lời các kiến nghị của cử tri 4 quận, huyện: 7, 4, Nhà Bè và Cần Giờ chiều 11/10. Ảnh: Hữu Công
Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi trả lời các kiến nghị của cử tri 4 quận, huyện: 7, 4, Nhà Bè và Cần Giờ chiều 11/10. Ảnh: Hữu Công

Chủ tịch UBND thành phố cho biết, trong kế hoạch phục hồi kinh tế sắp tới có 11 kế hoạch thành phần, trong đó có phương án xây nhà cho công nhân và người thu nhập thấp. Cuối tuần này, Thường trực UBND thành phố nghe báo cáo chi tiết chương trình phát triển một triệu căn nhà giá rẻ cho người thu nhập thấp.

“Thành phố sẽ phát triển những nhà giá thấp nhất có thể, để công nhân dễ tiếp cận và cũng thay thế các chung cư cũ, nhà trên kênh rạch, cải thiện các khu nhà trọ hiện nay. Đây là một trong những việc chính quyền thành phố đã thấy, cần phải làm ngay”, ông Mãi nói và cho biết liên quan việc này, quận 7 đã đề xuất thành phố một số địa điểm để xây dựng nhà cho công nhân thuê.

Về vấn đề an sinh được nhiều cử tri quan tâm, ông Mãi nói rằng thành phố và các địa phương đã rất cố gắng hỗ trợ, đùm bọc những trường hợp bị ảnh hưởng bởi dịch. Song với một đô thị trên 10 triệu dân dù nỗ lực rất lớn nhưng thành phố cũng không tránh khỏi thiếu sót.

“Hàng ngày, tôi vẫn nhận hàng chục cuộc điện thoại báo nơi này nơi khác chưa được giải quyết vấn đề an sinh cũng như có những việc làm không được minh bạch, công tâm, khách quan…”, ông Mãi nói.

Người đứng đầu chính quyền thành phố cho biết ngay từ khi bắt đầu triển khai các đợt hỗ trợ, thành phố yêu cầu các cấp thực hiện chu đáo, tránh sai sót. Sáng nay, Thường trực Ủy ban thống nhất lập các đoàn đi kiểm tra việc thực hiện gói an sinh đợt 3 kịp thời chấn chỉnh các sai sót nếu có.

Cũng theo ông Mãi, dịch đã khiến nhiều người lớn tuổi thành neo đơn, nhiều trẻ em mất cha mẹ nên thành phố cần phải có chính sách chăm lo cho những trường hợp này, cũng như có hình thức chữa lành vết thương về tâm lý, tinh thần… “Tới đây thành phố còn rất nhiều việc phải làm, chúng tôi sẽ thực hiện với cách tiếp cận mới”, ông Mãi nói.

Cử tri Trần Mạnh Dũng ở quận 7 đề nghị chính quyền thành phố có các chính sách an sinh, xã hội chăm lo nhà ở tốt hơn cho công nhân, người lao động. Ảnh: Hữu Công
Cử tri Trần Mạnh Dũng ở quận 7 đề nghị chính quyền thành phố có các chính sách an sinh, xã hội chăm lo nhà ở tốt hơn cho công nhân, người lao động. Ảnh: Hữu Công

Người đứng đầu chính quyền thành phố đồng tình ý kiến học online kéo dài khó đảm bảo hiệu quả cho học sinh cấp một. Tuy nhiên, thành phố không thể chấp nhận rủi ro cho học sinh đến trường khi dịch phức tạp. Dự kiến học sinh sẽ học trực tuyến đến hết kỳ 1 và học trực tiếp từ học kỳ 2 nếu dịch được kiểm soát. Địa phương nào chống dịch tốt có thể tính phương án cho học trực tiếp.

Với các ý kiến đề nghị tiêm vaccine cho trẻ em, Chủ tịch UBND thành phố cho biết chính quyền thành phố đã có đề nghị Bộ Y tế về vấn đề này. Hiện vaccine Pfizer có thể tiêm cho trẻ em 5 tuổi trở lên. Ngoài ra, vaccine của Cuba cũng có thể tiêm cho trẻ em nhỏ.

“Thành phố đã xin phép Bộ Y tế cho tiêm sớm, kể cả dùng quỹ vaccine của thành phố để mua, ít nhất là cho nhóm học sinh có nguy cơ để các em sớm trở lại trường học”, ông Mãi nói.

Chủ tịch UBND thành phố cho biết hiện dịch đã qua đỉnh, nhưng diễn biến vẫn phức tạp. Các cơ quan chức năng và người dân không được chủ quan. Thành phố đã có nhiều biện pháp, kế hoạch nhất là củng cố hệ thống y tế cơ sở cùng với ý thức người dân để thích ứng với giai đoạn mới.

Hữu Công

Bài trướcQuế Ngọc Hải muốn gác lại trận thua Trung Quốc
Bài tiếp theoNga ngừng thử tên lửa, dành oxy cho bệnh nhân Covid-19