Triển lãm ô tô lớn nhất dịp cuối năm buộc phải thắt chặt an ninh vì đe dọa phá hoại

  0

  Các hãng xe cũng cần tự bảo vệ số phương tiện mới mà mình đem tới Frankfurt khi chúng rất có khả năng bị các nhà hoạt động môi trường cực đoan nhắm tới.

  Triển lãm ô tô lớn nhất dịp cuối năm buộc phải thắt chặt an ninh vì đe dọa phá hoại

  Cảnh sát Đức đang điều tra một nhóm hoạt động môi trường và khí hậu cực đoan sau khi hơn 40 chiếc xe sang bị phá hoại tại một đại lý nằm ở Kronberg, ngoại ô Frankfurt hồi đầu tuần này. Nhóm cực đoan trên cũng được cho là đơn vị đã tổ chức biểu tình chống… ô tô tại Đức.

  Trước đó Hiệp hội các nhà sản xuất xe Đức VDA đã cố gắng hòa giải giữa 2 phía (công nghiệp ô tô và hoạt động môi trường) bằng cách mời các lãnh đạo Daimler và BMW cùng tổ chức Hòa bình xanh (Greenpeace) và Deutsche Umwelthilfe tới tọa đàm vào 5/9 để tìm ra giải pháp cân bằng giữa 2 phía nhưng chưa kịp thì đã xảy ra biểu tình.

  Triển lãm Frankfurt mở cửa đón công chúng từ 12 tới 22/9 tới, trước đó là 2 ngày báo chí 10 – 11. Nhóm hoạt động môi trường cực đoan có tên “Rocks in the Gearbox” tự nhận đã phá hoại hàng chục xe Jaguar, Land Rover và Aston Martin hồi đầu tuần và còn đe dọa cả triển lãm xe có quy mô lớn nhất nước Đức này.

  Lý lẽ của họ là các triển lãm ô tô là cơ hội để các hãng xe tiền tỉ làm giàu trên công sức người lao động trong khi bỏ mặc các mối nguy hại tới môi trường và các thế hệ sau này. Họ cũng yêu cầu công bằng cho công nhân làm việc trong các ngành liên quan như vận chuyển, chế tạo cotton/cao su hay đào mỏ (tìm kim loại hiếm chế tạo ắc quy xe điện) vốn được đánh giá là có điều kiện làm việc thiếu an toàn và dễ bóc lột.

  Tuy nhiên, cách phản đối bằng búa và gậy (đập phá kính cửa sổ, thân xe và ca pô) đồng thời chặn đường ray tàu hỏa (chở linh kiện cho nhà máy Volkswagen Wolfsburg) là quá cực đoan và chính phủ Đức kêu gọi 2 bên tìm ra các giải pháp hòa bình hơn.

  Tham khảo: Autonews, Reuters