Categories
Thế giới

Triều Tiên bị nghi phóng ba tên lửa đạn đạo

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên phóng ba tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra biển Nhật Bản, đánh dấu vụ thử vũ khí thứ 16 trong năm.

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên phóng ba tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra biển Nhật Bản, đánh dấu vụ thử vũ khí thứ 16 trong năm.

Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JSC) hôm nay cho biết vụ thử nghiệm vũ khí mới nhất của Triều Tiên diễn ra lúc 18h29 (16h29 giờ Hà Nội) tại khu vực Sunan ở Bình Nhưỡng. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng xác nhận vụ phóng tên lửa và lực lượng tuần duyên nước này đã phát cảnh báo cho các tàu thuyền.

“Trong lúc tăng cường các hoạt động giám sát và cảnh giác, quân đội của chúng tôi, dưới sự hợp tác chặt chẽ với Mỹ, đang duy trì tư thế hoàn toàn sẵn sàng”, JCS cho hay.

Triều Tiên hiện chưa bình luận về thông tin này.

Nếu được xác nhận, đây là lần thứ 16 Triều Tiên thử nghiệm vũ khí kể từ đầu năm, diễn ra hai ngày sau khi tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol nhậm chức. Trong bài phát biểu nhậm chức hôm 10/5, ông Yoon kêu gọi Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn và cam kết đưa ra “kế hoạch táo bạo” để củng cố nền kinh tế Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Tên lửa Hwangsong-17 của Triều Tiên khai hỏa từ bệ phóng di động ngày 24/3. Ảnh: Rodong Sinmun.
Tên lửa Hwangsong-17 của Triều Tiên khai hỏa từ bệ phóng di động ngày 24/3. Ảnh: Rodong Sinmun.

Vài ngày trước lễ nhậm chức của ông Yoon, Triều Tiên được cho là đã phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) ở thành phố cảng miền đông Sinpo. Quân đội Hàn Quốc cho biết tên lửa bay được 600 km và đạt độ cao tối đa 60 km.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cuối tháng trước tuyên bố sẽ tăng tốc độ phát triển kho vũ khí hạt nhân trong bối cảnh đàm phán với Mỹ đình trệ. “Lực lượng hạt nhân Triều Tiên phải luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ đặc biệt và thể hiện năng lực răn đe vô song vào mọi thời điểm”, ông Kim nói.

Các nhà phân tích cho rằng lời cảnh báo của ông Kim Jong-un cho thấy ông không sẵn sàng đối thoại với chính phủ mới của Seoul. “Ông ấy có vẻ không quan tâm đến mối quan hệ với chính quyền sắp tới ở Hàn Quốc hoặc bắt đầu lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ”, Leif-Eric Easley, giáo sư nghiên cứu quốc tế tại Đại học Ewha, Seoul, nhận định.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc đầu tháng này kêu gọi các thành viên Hội đồng Bảo An nhóm họp và bỏ phiếu để siết trừng phạt đối với Triều Tiên do các vụ thử nghiệm vũ khí gần đây. Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc ra dấu hiệu phản đối tăng cường trừng phạt Triều tiên.

Nhà Trắng hôm 9/5 thông báo Tổng thống Joe Biden sẽ thăm Hàn Quốc và Nhật Bản từ 20/5 đến 24/5 nhằm thể hiện Washington cam kết “giải quyết các thách thức trong khu vực”. Ông Biden cũng sẽ họp thượng đỉnh với ông Yoon.

Vụ thử nghiệm mới nhất của Triều Tiên diễn ra cùng ngày nước này thông báo ghi nhận ca Covid-19 đầu tiên. Ông Kim Jong-un chủ trì cuộc họp Bộ chính trị Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, tuyên bố khởi động hệ thống kiểm soát phong tỏa “với mức độ khẩn cấp tối đa” để ngăn virus lây lan.

Huyền Lê (Theo AFP, Yonhap)