Triều Tiên thử tên lửa, Mỹ phát lệnh cấm bay khó lý giải

3

Giới chức Mỹ đình chỉ loạt chuyến bay ở Bờ Tây mà không giải thích đầy đủ lý do, ngay sau khi Triều Tiên phóng tên lửa siêu vượt âm.

Cục hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đêm 10/1 quyết định hoãn nhiều chuyến cất cánh từ một số sân bay ở khu vực Bờ Tây nước này để “đề phòng”, nhưng không nêu rõ lý do.

“Hoạt động bay đầy đủ được nối lại sau chưa đầy 15 phút. Chúng tôi thường xuyên áp dụng các biện pháp mang tính đề phòng và đang đánh giá đợt đình chỉ lần này, giống như những lần trước”, FAA ra thông cáo cho biết hôm nay.

Lệnh cấm bay được đưa ra cùng thời điểm Triều Tiên phóng tên lửa mang đầu đạn lướt siêu vượt âm sáng 11/1, tức đêm 10/1 theo giờ Mỹ. FAA không đề cập tới sự trùng hợp này, nhưng giới chuyên gia cho rằng thông cáo của FAA không giải đáp được nhiều bí ẩn xung quanh lệnh cấm bay.

Tên lửa mang đầu đạn siêu vượt âm Triều Tiên phóng thử hôm 11/1. Ảnh: KCNA.
Tên lửa mang đầu đạn siêu vượt âm Triều Tiên phóng thử hôm 11/1. Ảnh: KCNA.

Những bản ghi âm liên lạc không lưu cho thấy lệnh cấm bay không chỉ được áp dụng ở Bờ Tây lãnh thổ lục địa Mỹ, mà các phi công ở quần đảo Hawaii cũng nhận được yêu cầu tương tự. Nhiều máy bay trên không cũng được lệnh hạ cánh càng sớm càng tốt.

Một phi công ở bang Arizona, cách bờ biển phía tây Mỹ khoảng 240 km, cho biết thông báo của FAA được mô tả là “lệnh cấm bay toàn quốc”. Thông cáo không cho biết lý do dẫn tới lệnh cấm bay. Các nhân viên điều hành không lưu ở bang California nhắc tới “mối đe dọa an ninh quốc gia”, nhưng cũng không đề cập trực tiếp.

Bộ tư lệnh Chiến lược của quân đội Mỹ từ chối bình luận liệu vụ phóng tên lửa của Triều Tiên có được coi là mối đe dọa với lãnh thổ Mỹ hay không. Bộ tư lệnh phòng không Bắc Mỹ (NORAD) cho biết không đưa ra cảnh báo về sự kiện này, bác bỏ thông tin cho rằng FAA ra lệnh cấm bay sau khi nhận cảnh báo từ quân đội Mỹ.

“Các tên lửa đạn đạo Triều Tiên ngày càng uy lực, một số trong đó có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ, nên cuộc thử nghiệm hôm 11/1 khiến giới chức Mỹ ra lệnh cấm bay là điều có thể xảy ra. Một vụ phóng tên lửa của Nga từng dẫn tới cảnh báo nhầm về đòn tập kích nhằm vào căn cứ Ramstein của không quân Mỹ tại Đức hồi năm 2020”, chuyên gia quân sự Joseph Trevithick nhận xét.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm nay thông báo vụ thử tên lửa siêu vượt âm hôm 11/1 được thực hiện thành công dưới sự giám sát của lãnh đạo Kim Jong-un, đầu đạn đánh trúng mục tiêu trên vùng biển cách xa 1.000 km. Đây là lần đầu tiên Kim Jong-un trực tiếp giám sát thử tên lửa kể từ tháng 3/2020.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) trước đó cho biết tên lửa Triều Tiên đạt vận tốc gấp 10 lần âm thanh.

Vụ phóng hôm 11/1 là lần thứ ba Triều Tiên thử tên lửa siêu vượt âm, sau lần đầu tiên tiến hành tháng 9 năm ngoái. Giới chuyên gia nhận định Bình Nhưỡng đang muốn sử dụng những vụ phóng tên lửa liên tiếp để gây thêm áp lực, khiến các đối thủ chấp nhận họ là cường quốc hạt nhân và giảm nhẹ lệnh trừng phạt.

Vũ Anh (Theo Drive)

Bài trướcTiêm kích bom Nga được ví như ‘thùng xăng bay’
Bài tiếp theoThiệt hại các bên ra sao khi giao dịch của ông Trịnh Văn Quyết bị hủy?