‘Trùm BOT’ có lãi sau 6 quý lỗ liên tiếp

2

Sau 6 quý lỗ liên tiếp, Tasco đã ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 175 tỷ đồng trong quý IV, giúp cả năm 2021 lãi gần 48 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2021 vừa công bố, Công ty cổ phần Tasco đạt doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ 247 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2020. Giá vốn bán hàng giảm 33%, giúp Tasco lãi gộp hơn 78 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước đó âm gần 36 tỷ.

Doanh thu hoạt động tài chính của công ty này tăng đột biến từ 503 triệu đồng quý IV/2020 lên hơn 218 tỷ đồng kỳ này. Trong đó, thu từ chuyển nhượng cổ phần chiếm chủ yếu, với khoảng 195 tỷ. Nhờ đó, “ông trùm BOT” này đã có lãi trở lại sau 6 quý lỗ liên tiếp. Quý IV/2021, Tasco ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 176 tỷ đồng, lũy kế cả năm lãi gần 48 tỷ.

Theo giải trình của Tasco, các mảng kinh doanh năm qua phục hồi, thu phí đường bộ, y tế, VETC đều tăng trưởng so với năm trước. Doanh nghiệp này cũng thực hiện chính sách tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả trong thời kỳ dịch bệnh. Cùng với đó, Tasco đã thực hiện thoái vốn, tinh gọn các khoản đầu tư không trọng tâm, qua đó giúp mang lại lợi nhuận trong kỳ.

Cuối tháng 11, HĐQT Tasco đã thông qua chủ trương chuyển nhượng toàn bộ cổ phần, vốn góp tại 7 công ty con/công ty liên kết thuộc lĩnh vực cần tái cấu trúc với giá trị thoái vốn tối thiểu khoảng 600 tỷ đồng. Năm qua, doanh nghiệp này cũng tái cấu trúc bộ máy khi có chủ tịch và loạt lãnh đạo điều hành mới.

Đến 31/12, tổng tài sản của Tasco đạt hơn 10.800 tỷ đồng, tăng nhẹ so với đầu năm. Đối ứng bên phía nguồn vốn là nợ phải trả khoảng 7.000 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu hơn 3.800 tỷ đồng.

Tasco là một trong những đơn vị đầu ngành xây dựng, đầu tư về hạ tầng giao thông và bất động sản. Công ty này được mệnh danh “trùm BOT” với nhiều dự án như cải tạo nâng cấp quốc lộ 10, đoạn qua Hải Phòng; xây dựng tuyến đường từ đường Lê Đức Thọ đến đường 70, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội; dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 1 qua Quảng Bình (BOT)…

Dự án thu phí không dừng – VETC của Tasco đang được triển khai rộng khắp trên cả nước. Đến nay, VETC đã triển khai thu phí không dừng tại 79 trạm thu phí sử dụng công nghệ và gần 1,4 triệu phương tiện dán thẻ ETC của doanh nghiệp này. Ngoài ra, Tasco còn sở hữu các dự án bất động sản lớn như dự án Trần Duy Hưng, Foresa Mỹ Đình 49 ha…

Anh Tú

Bài trướcMazda3 đạt giải Ôtô của năm phân khúc sedan cỡ C
Bài tiếp theoTrường mầm non đóng cửa, phụ huynh tự gom nhóm mở lớp