Trump khuyên Erdogan ‘đừng là kẻ ngốc’

0

“Hãy cùng nhau đưa ra một thoả thuận ổn thoả. Ông không muốn phải chịu trách nhiệm giết hàng nghìn người, còn tôi không muốn chịu trách nhiệm phá hoại nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ”, Nhà Trắng ngày 16/10 công bố lá thư Trump gửi Erdogan tuần trước.

Thư được gửi ba ngày sau khi hai lãnh đạo có cuộc điện đàm hôm 6/10, trong đó, Erdgogan thông báo sẽ mở chiến dịch quân sự nhằm vào người Kurd ở Syria. Trump mong muốn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thay đổi ý định.

Lá thư Trump gửi Erdogan ngày 9/10. Ảnh: Reuters.

Lá thư Trump gửi Erdogan ngày 9/10. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ nói thêm rằng ông đã nỗ lực giải quyết các vấn đề của Thổ Nhĩ Kỳ. “Đừng để thế giới thất vọng. Ông có thể thực hiện một thoả thuận tuyệt vời”, bức thư Trump gửi cho Erdogan có đoạn. Trump cho hay chỉ huy Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd lãnh đạo, tướng Mazloum Kobani Abdi sẵn sàng đàm phán và đưa ra một số nhượng bộ.

“Lịch sử thế giới sẽ nhìn ông tích cực nếu ông làm việc này đúng đắn và nhân đạo. Nhưng nó sẽ coi ông mãi mãi là ác quỷ nếu những điều tốt đẹp không diễn ra. Đừng là một người cứng đầu. Cũng đừng là một kẻ ngốc”, Tổng thống Mỹ viết. “Tôi sẽ gọi cho ông sau”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Nhà Trắng hôm 10/10. Ảnh: Reuters.

Lá thư Trump gửi Erdogan được Nhà Trắng công bố như một lời giải thích trong bối cảnh Tổng thống Mỹ bị coi là “bật đèn xanh” cho Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự ở Syria. Nhiều nghị sĩ Mỹ chỉ trích gay gắt quyết định rút 1.000 quân khỏi Syria trước khi Ankara tấn công người Kurd.

Mai Lâm (Theo Reuters)