Tin Thế giới – Phân tích an ninh, quân sự, thời sự quốc tế. Cập nhập tin tức thế giới nóng nhất, mới nhất 24h trong ngày về an ninh, thời sự, quân sự, tin kinh tế quốc tế hôm nay.

Trung Quốc bắt đầu tập trận quanh đảo Đài Loan

Quân đội Trung Quốc bắt đầu tập trận bắn đạn thật quanh Đài Loan, một ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi kết thúc chuyến thăm hòn đảo.
Cập nhật vào:

“Từ 12h trưa nay (11h giờ Hà Nội) đến 12h ngày 7/8, một cuộc tập trận quan trọng của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) sẽ diễn ra”, đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV thông báo trên mạng xã hội, đăng kèm bản đồ Đài Loan. “Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông tiến hành hoạt động tập trận và huấn luyện quy mô lớn, bao gồm tập trận bắn đạn thật quanh đảo Đài Loan”.

“Trong cuộc diễn tập chiến đấu thực tế này, 6 khu vực chính xung quanh đảo đã được lựa chọn và trong giai đoạn này, tất cả tàu và máy bay không được đi vào các vùng biển cũng như không phận liên quan”, thông báo nêu thêm.

Hiện chưa rõ thành phần và quy mô lực lượng Trung Quốc tham gia tập trận.

Khu vực quân đội Trung Quốc dự kiến diễn tập bắn đạn thật quanh đảo Đài Loan (vùng gạch chéo màu đỏ). Ảnh: Xinhua.

Lực lượng Phòng vệ Đài Loan sau đó ra tuyên bố cho biết đang theo dõi chặt chẽ các cuộc tập trận chưa từng có của Trung Quốc và chuẩn bị ứng phó xung đột.

“Chúng tôi nhấn mạnh rằng các lực lượng sẽ giữ vững nguyên tắc chuẩn bị cho chiến tranh, song không theo đuổi chiến tranh, và với thái độ không leo thang xung đột hay gây ra tranh chấp”, tuyên bố cho hay.

Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông quân đội Trung Quốc hôm 2/8 thông báo tổ chức các cuộc diễn tập quân sự bắn đạn thật quanh đảo Đài Loan. Thông báo được đưa ra 16 phút sau khi chuyên cơ chở Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hạ cánh xuống sân bay Tùng Sơn Đài Bắc.

Theo bản đồ được Xinhua công bố, quân đội Trung Quốc sẽ triển khai diễn tập bắn đạn thật tại vùng biển phía bắc, đông bắc, tây bắc, đông, nam và tây nam đảo Đài Loan.

Vị trí diễn tập nằm trong khu vực eo biển Đài Loan, kênh Ba Sĩ, biển Hoa Đông và Thái Bình Dương. Một trong 6 khu vực diễn tập nằm cách thành phố Cao Hùng, miền nam đảo Đài Loan, chưa đến 20 km.

Tờ Global Times trích dẫn các nhà phân tích quân sự rằng cuộc tập trận này “chưa từng có tiền lệ” và tên lửa sẽ lần đầu tiên bay qua Đài Loan. “Đây là lần đầu tiên PLA phóng tên lửa tầm xa trực tiếp qua eo biển Đài Loan”, tờ này cho hay.

Đài Loan mô tả cuộc tập trận là “động thái phi lý nhằm thách thức trật tự quốc tế”.

Một cuộc tập trận bắn đạn thật của Trung Quốc tại biển Hoàng Hải. Ảnh: Xinhua

Các ngoại trưởng G7 và Liên minh châu Âu (EU) hôm 3/8 ra tuyên bố chung bày tỏ “lo ngại trước các hành động đe dọa gần đây của Trung Quốc”. “Không có lý do biện minh nào để sử dụng chuyến thăm làm cái cớ cho hoạt động quân sự gây hấn ở eo biển Đài Loan”, tuyên bố nêu.

Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan chỉ trích các cuộc tập trận bắn đạn thật của Trung Quốc là “vô trách nhiệm”. Ông kêu gọi Bắc Kinh giảm leo thang căng thẳng ở eo biển Đài Loan. “Điều chúng tôi hy vọng là Trung Quốc hành động có trách nhiệm và tránh loại leo thang có thể dẫn đến sai lầm hoặc tính toán sai lầm trên không hoặc trên biển”, Sullivan nói thêm.

Bất chấp cảnh báo liên tục từ Bắc Kinh, bà Pelosi vẫn tới thăm Đài Loan hôm 2/8 và gặp lãnh đạo hòn đảo Thái Anh Văn cùng nhiều quan chức cấp cao khác. Trong chuyến thăm, Chủ tịch Hạ viện Mỹ còn thảo luận với những nhà cung cấp chip hàng đầu Đài Loan.

Chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi khiến căng thẳng Mỹ – Trung leo thang, khi Bắc Kinh coi đây là hành động khiêu khích đáng ngại.

Tại cuộc họp báo hôm 3/8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng việc quân đội Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận ở vùng biển gần Đài Loan là “biện pháp cần thiết và chính đáng để kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia”.

Huyền Lê (Theo CCTV, AFP, Guardian)

Bấm để bình luận