Trung Quốc cấm dạy trước chương trình để luyện thi đại học

3

Ngày 10/1, Bộ Giáo dục Trung Quốc ban hành hướng dẫn đánh giá trong trường học, nhằm chuyển từ tập trung thi cử sang thúc đẩy học sinh phát triển toàn diện.

Hướng dẫn mới cấm trường học tổ chức dạy thêm vào ngày lễ, các dịp nghỉ hè và đông, đồng thời yêu cầu nhà trường sắp xếp thời khóa biểu hợp lý để học sinh ngủ đủ giấc. “Các trường phải bám sát chương trình quốc gia, không tự ý thay đổi thời khóa biểu và độ khó của môn học”, hướng dẫn nêu.

Bộ yêu cầu nhà trường không dạy đẩy chương trình. Nguyên nhân của quyết định mới này xuất phát từ việc hầu hết trường trung học ở Trung Quốc luôn dạy xong chương trình THPT trước ít nhất một năm, sau đó dành thời gian còn lại để tổ chức luyện thi đại học (gaokao) cho học sinh. Việc này nhằm đảm bảo các em đạt thành tích tốt trong kỳ thi được đánh giá khốc liệt nhất thế giới.

Học sinh của trường trung học Chenjinglun Bắc Kinh trong giờ thể dục. Ảnh: VCG
Học sinh của trường trung học Chenjinglun Bắc Kinh trong giờ thể dục. Ảnh: VCG

Ngoài ra, học sinh sẽ được giảm bớt gánh nặng học tập khi lượng bài tập về nhà, số bài kiểm tra được hạn chế, đồng thời thứ hạng của các em trong mỗi kỳ thi cũng không được công bố như trước. “Các trường cũng không nên đánh giá giáo viên dựa trên thành tích gaokao của học sinh, cũng như tỷ lệ nhập học của các em tại các đại học chất lượng cao”, hướng dẫn nêu.

Bộ Giáo dục cho rằng học sinh nên dành thời gian tập thể dục, thành thạo 1-3 môn thể thao cũng như nghệ thuật ở trường trung học. Các em cũng cần tích cực tham gia vào công việc gia đình và hoạt động ngoài trường học.

Một quan chức của Bộ Giáo dục cho biết, hướng dẫn này còn muốn khắc phục một số vấn đề trong các tiêu chuẩn đánh giá trường trung học. Chẳng hạn, hiện các trường chỉ được đánh giá dựa trên thành tích gaokao của học sinh và tỷ lệ ghi danh vào các đại học tốt.

Chen Zhiwen, Tổng biên tập của Cổng thông tin giáo dục trực tuyến EOL, cho rằng hướng dẫn này thể hiện nỗ lực quốc gia trong việc cải cách giáo dục, nhằm chuyển hướng chú ý từ năng lực học tập của học sinh sang phẩm chất của các em.

Bộ Giáo dục Trung Quốc đang nghiên cứu bổ sung các kết quả đánh giá giáo dục thể chất trong gaokao, nhằm tăng tầm quan trọng của các khóa học thể dục với học sinh trung học. Chen cho rằng, việc này không khó bởi học sinh có thể đạt điểm cao thể chất sau một số khóa đào tạo. “Mục đích của kỳ thi thể chất gaokao là khuyến khích học sinh dành nhiều thời gian hơn cho việc rèn luyện, không phải để phân biệt các em với nhau”, ông nói thêm.

Thanh Hằng (Theo China Daily)

Bài trướcĐề xuất hỗ trợ điện thoại thông minh cho người nghèo
Bài tiếp theoCổ phiếu liên quan ông Trịnh Văn Quyết tiếp tục bị bán tháo