Trung Quốc cảnh báo chính phủ mới của Đức

3

Trung Quốc cảnh báo chính phủ mới của Đức không can thiệp vấn đề Đài Loan, Hong Kong, Tân Cương, và thực hiện chính sách thân thiện với Bắc Kinh.

“Tất cả các chính phủ Đức trước đây đều ủng hộ chính sách một Trung Quốc và tôi hy vọng chính phủ mới của Đức sẽ tiếp tục tuân thủ chính sách này”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 24/11, nhấn mạnh rằng Hong Kong, Đài Loan và Tân Cương là các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Ông Triệu cũng nói rằng Trung Quốc coi trọng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Đức, lưu ý hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ chính thức vào năm tới.

“Tôi hy vọng chính phủ mới của Đức sẽ tiếp tục chính sách Trung Quốc thực tế và đồng thuận với Trung Quốc”, người phát ngôn nói thêm.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 24/11. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 24/11. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) của tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm qua công bố thỏa thuận thành lập chính phủ với đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP). Chính phủ dự kiến tuyên thệ tháng tới với các vị trí nội các chủ chốt gồm nhiều người được cho là có quan điểm cứng rắn về Trung Quốc. Thỏa thuận liên minh gồm 177 trang, trong đó hơn chục trang đề cập Trung Quốc cũng như các vấn đề Tân Cương, Hong Kong và Đài Loan.

Theo thỏa thuận, Đức muốn “phát triển quan hệ với Trung Quốc theo các khía cạnh đối tác, định hình cạnh tranh”, đồng thời tìm kiếm sự hợp tác của Trung Quốc “trên cơ sở nhân quyền” nếu có thể. Thỏa thuận cũng mô tả Trung Quốc là “đối thủ có hệ thống”, kêu gọi “chiến lược Trung Quốc toàn diện ở Đức trong khuôn khổ chính sách chung EU – Trung Quốc”.

Thỏa thuận kêu gọi Trung Quốc “đóng vai trò có trách nhiệm đối với hòa bình và ổn định ở khu vực lân cận”, khôi phục mô hình “một quốc gia, hai chế độ” ở Hong Kong, nêu rõ Đức “ủng hộ sự tham gia thực tế của Đài Loan vào các tổ chức quốc tế” và cáo buộc Trung Quốc “vi phạm nhân quyền” ở Tân Cương.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đang ở mức thấp do căng thẳng về nhiều vấn đề, gồm Hong Kong và Tân Cương. Hồi tháng 5, Nghị viện châu Âu ngừng phê chuẩn hiệp ước đầu tư với Trung Quốc sau khi hai bên áp đặt các biện pháp trừng phạt ăn miếng trả miếng vì vấn đề người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Một số nước châu Âu cũng đang tìm cách tăng cường mối quan hệ với Đài Loan, hòn đảo Trung Quốc tuyên bố là một phần lãnh thổ.

Huyền Lê (Theo SCMP)

Bài trướcNgân hàng khó ‘xóa sổ’ thẻ từ ATM cuối năm nay
Bài tiếp theoNgười đẹp Hong Kong gây thích thú tại Miss Grand