Tin Thế giới – Phân tích an ninh, quân sự, thời sự quốc tế. Cập nhập tin tức thế giới nóng nhất, mới nhất 24h trong ngày về an ninh, thời sự, quân sự, tin kinh tế quốc tế hôm nay.

Trung Quốc chỉ trích tuyên bố chung của G7

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bác bỏ tuyên bố chung của G7 về Đài Loan, chỉ trích nhóm này bỏ qua những hành động khiêu khích từ phía Mỹ
Cập nhật vào:

“Họ chỉ trích Trung Quốc một cách vô căn cứ vì đã thực hiện các biện pháp như vậy. Đây là những bước đi hợp lý và hợp pháp để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của chúng tôi”, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm nay cho biết trong một tuyên bố.

“Từ đâu mà họ nhận được đặc quyền như vậy? Ai cho họ đủ tư cách như vậy để che chắn cho kẻ xâm phạm quyền và buộc tội người bảo vệ những quyền đó. Thật không thể giải thích được!”, Ngoại trưởng Trung Quốc nêu thêm.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị dự hội nghị ngoại trưởng ASEAN ở Phnom Penh, Campuchia ngày 4/8. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố được đưa ra sau khi các nước G7 gồm Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Anh và Mỹ ngày 3/8 ra tuyên bố chung chỉ trích các cuộc tập trận của Trung Quốc quanh đảo Đài Loan.

“Không có lý do biện minh nào để sử dụng chuyến thăm làm cái cớ cho hoạt động quân sự gây hấn ở eo biển Đài Loan”, tuyên bố chung có đoạn. G7 còn bày tỏ “lo ngại trước các hành động đe dọa gần đây của Trung Quốc, đặc biệt là các cuộc tập trận bắn đạn thật và cưỡng bách kinh tế, có nguy cơ leo thang không cần thiết”.

Theo ông Vương, tuyên bố của G7 đã làm dấy lên “sự phẫn nộ lớn” trong người dân Trung Quốc.

“Trung Quốc ngày nay không còn là Trung Quốc của thế kỷ 19. Lịch sử không nên lặp lại, và sẽ không bao giờ lặp lại!”, ông nhấn mạnh.

Ông Vương trước đó hủy cuộc gặp với người đồng cấp Nhật Bản Yoshimasa Hayashi bên lề Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 55 (AMM-55) ở Phnom Penh, Campuchia để phản đối tuyên bố chung của G7 do Nhật là quốc gia thành viên nhóm này.

Căng thẳng liên quan vấn đề Đài Loan gia tăng sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 2/8 tới thăm hòn đảo, gặp lãnh đạo Thái Anh Văn cùng nhiều quan chức cấp cao khác, bất chấp cảnh báo liên tục từ Trung Quốc, coi đây là hành động khiêu khích đáng ngại. Trung Quốc sau đó công bố kế hoạch tập trận bắn đạn thật tại các khu vực bao quanh đảo Đài Loan ngày 4-7/8 để đáp trả.

Phát biểu tại AMM-55 hôm nay, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gọi chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi là hành động “tùy hứng, vô trách nhiệm và rất bất hợp lý” của Mỹ, đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV đưa tin.

Huyền Lê (Theo Reuters)

Bấm để bình luận
Từ khóa: # # #