Trung Quốc diễn tập đổ bộ gần Đài Loan

2

Quân đội Trung Quốc diễn tập đổ bộ, đột kích chiếm bờ biển ở tỉnh Phúc Kiến, trong bối cảnh căng thẳng hai bờ eo biển Đài Loan leo thang.

Tờ PLA Daily, cơ quan ngôn luận của quân đội Trung Quốc, hôm nay đăng video cuộc diễn tập đổ bộ đường biển ở phía nam tỉnh Phúc Kiến bên eo biển Đài Loan, cho biết sự kiện diễn ra “trong những ngày gần đây” nhưng không đề cập trực tiếp tới tình hình căng thẳng giữa Bắc Kinh với Đài Bắc.

Cuộc diễn tập có sự tham gia của các lực lượng xung kích, công binh và đơn vị vận hành xuồng đổ bộ. “Binh sĩ được chia làm nhiều đợt tấn công để chiếm bờ biển và thực hiện nhiều nhiệm vụ chiến đấu khác nhau”, báo Trung Quốc cho hay.

Trung Quốc diễn tập đổ bộ gần Đài Loan

Video được quân đội Trung Quốc công bố cho thấy lực lượng đổ bộ tiếp cận bờ biển bằng xuồng cao tốc, ném lựu đạn khói, phá hàng rào thép gai và đào công sự trên cát. Số lượng binh sĩ tham gia tương đối nhỏ.

Đợt diễn tập được tổ chức trong bối cảnh quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan đang ở mức xấu nhất suốt hơn 40 năm qua, khi quân đội Trung Quốc điều gần 150 máy bay áp sát Đài Loan ngày 1-4/10, với kỷ lục 56 chiếc trong ngày 4/10.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẽ sử dụng vũ lực nếu cần. Quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan trở nên căng thẳng sau khi bà Thái Anh Văn, người từ chối công nhận chính sách “Một Trung Quốc”, trở thành lãnh đạo hòn đảo năm 2016.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 9/10 tiếp tục tuyên bố sẽ hiện thực hóa mục tiêu thống nhất Đài Loan, nhưng không đề cập tới biện pháp sử dụng vũ lực. “Đây là ý nguyện chung của toàn bộ người dân Trung Quốc. Quá trình thống nhất hoàn toàn của đất nước có thể và sẽ trở thành hiện thực”, Chủ tịch Trung Quốc nói thêm.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trước đó khẳng định hòn đảo không muốn đối đầu quân sự và hy vọng “chung sống hòa bình, ổn định và cùng có lợi” với Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, bà Thái khẳng định hòn đảo “sẽ làm mọi thứ để bảo vệ quyền tự do và lối sống dân chủ”.

Vị trí bờ biển ngoài khơi hai tỉnh Chiết Giang và Phúc Kiến, đông nam Trung Quốc và eo biển Đài Loan. Đồ họa: BBC.
Vị trí bờ biển ngoài khơi hai tỉnh Chiết Giang và Phúc Kiến, đông nam Trung Quốc và eo biển Đài Loan. Đồ họa: BBC.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Bài trướcBộ Nội vụ bổ nhiệm vụ trưởng sau thi tuyển
Bài tiếp theoBão Kompasu vào biển Đông đêm nay