Tin Thế giới – Phân tích an ninh, quân sự, thời sự quốc tế. Cập nhập tin tức thế giới nóng nhất, mới nhất 24h trong ngày về an ninh, thời sự, quân sự, tin kinh tế quốc tế hôm nay.

Trung Quốc điều hơn 100 máy bay ngày đầu tập trận gần Đài Loan

Quân đội Trung Quốc triển khai hơn 100 máy bay quân sự, bao gồm tiêm kích và máy bay ném bom, trong ngày đầu tập trận quanh đảo Đài Loan.
Cập nhật vào:

Theo cảnh quay từ đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV, các máy bay tham gia tập trận hôm nay bao gồm tiêm kích tàng hình tân tiến nhất của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) J-20 và máy bay tiếp liệu mới ra mắt Y-20U.

Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông của Trung Quốc cho biết hơn 100 máy bay quân sự này làm nhiệm vụ do thám, hỗ trợ trong ngày đầu cuộc tập trận lớn nhất của Bắc Kinh quanh đảo Đài Loan. Ngoài ra, hơn 10 tàu khu trục đã được triển khai để ngăn chặn tiếp cận khu vực diễn ra tập trận và giúp điều phối các thử nghiệm.

Trung Quốc điều hơn 100 chiến đấu cơ ngày đầu tập trận gần Đài Loan

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết 11 tên lửa đạn đạo Đông Phong được quân đội Trung Quốc khai hỏa hôm nay nhằm vào các vùng biển ở phía đông bắc và tây nam hòn đảo, thuộc khu vực được Bắc Kinh thông báo cấm tàu bè và máy bay tiếp cận. Theo cơ quan này, 22 chiến đấu cơ Trung Quốc đã băng qua “đường trung tuyến” trên eo biển Đài Loan trong ngày đầu tập trận.

“Các hệ thống tên lửa phòng không” đã được triển khai để theo dõi và cảnh báo vô tuyến đã được phát đi, cơ quan phòng vệ Đài Loan cho hay.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản xác định 9 tên lửa được phóng đi, trong đó 5 tên lửa rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế nước này.

“Tất cả tên lửa đều đánh trúng mục tiêu, thử nghiệm khả năng tấn công chính xác. Toàn bộ nhiệm vụ huấn luyện bắn đạn thật đã hoàn thành tốt đẹp, việc hạn chế vùng biển, vùng trời liên quan đã được dỡ bỏ”, Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông nêu trong một tuyên bố, thêm rằng nhiều vụ phóng tên lửa thông thường diễn ra trong chiều nay.

Truyền thông Đài Loan đưa tin lực lượng phòng vệ trên không của hòn đảo đã điều các máy bay chiến đấu Mirage 2000 và F-5 theo dõi tình hình trước khi PLA bắt đầu tập trận. Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho hay họ đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến.

Các tàu và máy bay Trung Quốc tham gia tập trận gần đảo Đài Loan ngày 4/8. Ảnh: AFP.

Đợt tập trận của Trung Quốc diễn ra một ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi rời đảo Đài Loan. Bà Pelosi đến Đài Loan hôm 2/8, bất chấp cảnh báo liên tục từ Bắc Kinh, khiến căng thẳng Mỹ – Trung leo thang khi Bắc Kinh coi đây là hành động khiêu khích đáng ngại.

Vị trí diễn tập nằm trong khu vực eo biển Đài Loan, kênh Ba Sĩ, biển Hoa Đông và Thái Bình Dương. Một trong 6 khu vực diễn tập nằm cách thành phố Cao Hùng, miền nam đảo Đài Loan, chưa đến 20 km.

Huyền Lê (Theo SCMP, AFP)

Bấm để bình luận