Trung Quốc kêu gọi công dân không tới Singapore

0

Đại sứ quán Trung Quốc tại Singapore yêu cầu công dân không tới đảo quốc nếu không cần thiết do lo ngại Covid-19.

“Đánh giá tình hình hiện tại ở Singapore, đại sứ quán nhắc lại rằng việc di chuyển xuyên biên giới thời Covid-19 rất nguy hiểm”, đại sứ quán Trung Quốc tại Singapore ra tuyên bố hôm 13/9, thêm rằng những người dân quê nhà có ý định tới đảo quốc nên cẩn thận xem lại kế hoạch.

Đại sứ quán Trung Quốc cũng lưu ý rằng Singapore đã ghi nhận hơn 500 ca nhiễm nCoV mỗi ngày trong 4 ngày qua và con số này có thể tăng lên hàng nghìn ca. Hàng chục công dân Trung Quốc ở Singapore đã nhiễm nCoV, gồm cả du khách và những người nhập cảnh ngắn hạn để công tác, thăm người thân.

Bên trong một điểm xét nghiệm Covid-19 của Singapore hồi tháng 6. Ảnh: Reuters
Bên trong một điểm xét nghiệm Covid-19 của Singapore hồi tháng 6. Ảnh: Reuters

Người dân Trung Quốc đại lục hiện có thể nhập cảnh vào Singapore không cần thực hiện cách ly, song phải làm xét nghiệm khi đến và có kết quả âm tính.

Các chuyên gia y tế Trung Quốc cho rằng đợt bùng phát Covid-19 gần đây ở tỉnh Phúc Kiến có thể liên quan đến một người trở về từ Singapore. Truyền thông Trung Quốc cho biết người này họ “Lâm”, tên “Kiệt”, khiến nhiều người suy đoán đó có thể là ca sĩ Singapore Lâm Tuấn Kiệt. Tuy nhiên, ca sĩ này hôm 10/9 đăng lên Weibo ảnh chụp tại Singapore, ngầm phủ nhận mình là ca nhiễm được nhắc tới.

Singapore là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới với khoảng 81% dân số đã tiêm đủ hai mũi. Tuy nhiên, quốc gia này đang đối mặt ca nhiễm nCoV mới tăng đột biến, dù số ca phải nhập viện và vào phòng hồi sức tích cực vẫn tương đối ổn định. Singapore hiện ghi nhận hơn 72.200 ca nhiễm và 58 ca tử vong.

Giới chức Singapore tháng trước cho biết phong tỏa là không cần thiết, song nước này cũng không loại trừ trường hợp thắt chặt các biện pháp hạn chế do lo ngại hệ thống chăm sóc sức khỏe quá tải. Quan chức Singapore sẽ theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch trong những tuần tới trước khi nối lại các hoạt động kinh tế và xã hội.

Ngọc Ánh (Theo SCMP)

Bài trướcHọc sinh Philippines chật vật học online
Bài tiếp theoShipper Thái gây tranh cãi vì yêu cầu khách nữ mặc áo ngực