Trung Quốc khuyên Anh nghĩ lại về liên minh AUKUS

0

Trung Quốc cảnh báo liên minh quân sự Mỹ, Anh và Australia có thể châm ngòi chạy đua vũ trang và khiêu khích đối đầu.

Cảnh báo được Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gửi đến người đồng cấp Anh Liz Truss trong cuộc điện đàm ngày 22/10, theo thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Ngoại trưởng Vương Nghị nhắc lại lập trường của Trung Quốc phản đối liên minh đóng tàu ngầm hạt nhân giữa Mỹ, Anh và Australia (AUKUS), đồng thời đề nghị Anh hành động trên nguyên tắc bảo vệ hệ thống quốc tế chống phổ biến hạt nhân.

“Thành lập khối quân sự mới trong khu vực sẽ châm ngòi một cuộc chạy đua vũ trang, khiêu khích đối đầu giữa những cường quốc chủ chốt và làm suy yếu hòa bình, ổn định khu vực. Hãy hành xử cẩn trọng và suy nghĩ lại”, ông Vương nhấn mạnh.

Các tàu ngầm Australia di chuyển qua vịnh Cockburn Sound của nước này hồi tháng 2/2019. Ảnh: BQP Australia.
Các tàu ngầm Australia di chuyển qua vịnh Cockburn Sound của nước này hồi tháng 2/2019. Ảnh: BQP Australia.

Ông Vương cho rằng thỏa thuận AUKUS đánh dấu lần đầu một nước sở hữu vũ khí hạt nhân chuyển giao tàu ngầm hạt nhân và uranium làm giàu cấp độ cao cho một nước không có vũ khí hạt nhân. Thỏa thuận không chịu giám sát và kiểm định quốc tế, tạo rủi ro nghiêm trọng về phổ biến hạt nhân.

Trong phát biểu trước khi điện đàm với quan chức Trung Quốc, Ngoại trưởng Liz Truss cảnh báo London không thể “phụ thuộc chiến lược” vào Bắc Kinh, dù vẫn xem nước này là đối tác thương mại quan trọng. Bà nhận định hạ tầng then chốt quốc gia như nhà máy điện hạt nhân nên được giao cho “đối tác cùng chí hướng” và kêu gọi loại các công ty do Trung Quốc kiểm soát khỏi hợp đồng.

Trọng tâmcủa AUKUS là Mỹ, Anh sẽ cung cấp công nghệ và hỗ trợ kỹ thuật để Australia chế tạo hạm đội 8 tàu ngầm hạt nhân. Thỏa thuận này sẽ tăng cường đáng kể sức mạnh hải quân cho Australia, đồng minh thân cận của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Giới quan sát đánh giá tàu ngầm là lĩnh vực tiếp theo trong cuộc cạnh tranh quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc. Thỏa thuận ba bên ký kết vào tháng 9 được xem là một phần chiến lược của Washington nhằm đối phó Bắc Kinh tại châu Á – Thái Bình Dương.

Trung Nhân (Theo SCMP)

Bài trướcLỗ hổng dài 100 km ở băng biển Bắc Cực
Bài tiếp theoThổ Nhĩ Kỳ trục xuất đại sứ 10 nước phương Tây