Trung Quốc thử thiết bị giám sát dưới đáy Biển Đông

0

Kỹ sư Trung Quốc thử thiết bị nặng 1,4 tấn ở Biển Đông, có thể tăng khả năng phát hiện sóng nội, vốn là mối đe dọa với tàu ngầm.

Trong bài viết đăng trên tạp chí Earth Science Frontiers của Trung Quốc ngày 9/10, các chuyên gia tại Đại học Hải dương Trung Quốc cho biết thiết bị cảm biến này có thể hoạt động dưới đáy biển suốt nhiều tuần và nổi lên khi nhận lệnh của tàu mẹ.

“Các cảm biến sẽ thu thập một lượng lớn dữ liệu giám sát tại chỗ, vốn rất cần thiết để khám phá thêm cơ chế sóng nội trong lòng biển”, giáo sư Jia Yonggang và các đồng nghiệp cho biết trong bài báo.

Kỹ thuật viên và chuyên gia Trung Quốc chuẩn bị đưa thiết bị giám sát xuống một địa điểm ở Biển Đông trong cuộc thử nghiệm năm 2020. Ảnh: Earth Science Frontiers.
Kỹ thuật viên và chuyên gia Trung Quốc chuẩn bị đưa thiết bị giám sát xuống một địa điểm ở Biển Đông trong cuộc thử nghiệm năm 2020. Ảnh: Earth Science Frontiers.

Sóng nội là các dòng chảy ngầm xuất hiện dưới lòng biển do chênh lệch khối lượng riêng giữa các vùng nước biển khác nhau, tùy thuộc vào nhiệt độ hay độ mặn. Sóng nội hình thành từng đợt cuộn xuống đáy theo chiều thẳng đứng với biên độ lớn, có thể cuốn tàu ngầm đang lặn xuống phía dưới.

Một số cơn sóng nội có thể kéo dài hơn 100 km và lôi tàu ngầm xuống độ sâu có thể khiến con tàu bị ép nát, một số nghiên cứu cho biết.

Các chuyên gia Trung Quốc nhận định những cơn sóng nội đe dọa trực tiếp tới hoạt động của hải quân nước này ở Biển Đông, thậm chí làm thay đổi địa hình đáy biển. Trung Quốc xây dựng một trong những mạng lưới giám sát đại dương lớn nhất thế giới ở Biển Đông, song các phao nổi của hệ thống này có thể bị hỏng theo thời gian.

Nhóm nghiên cứu của giáo sư Jin cho biết thiết bị mới có thể hoạt động dưới đáy biển trong nhiều tuần, phát hiện thông tin sớm hơn ở phạm vi lớn hơn. Dữ liệu được thiết bị này thu thập sẽ giúp họ xây dựng mô hình chính xác hơn để dự đoán sự hình thành, lan truyền và sức mạnh của sóng nội tại Biển Đông.

Tàu ngầm Indonesia có thể bị sóng trong lòng biển nhấn chìm

Trong bài báo, nhóm nghiên cứu cho biết họ tổ chức hai cuộc thử nghiệm thiết bị giám sát ở Biển Đông vào năm 2020 ở độ sâu khoảng 600 và 1.400 m. Một sự cố rò rỉ khiến một bộ pin của thiết bị giám sát bị hỏng, song nhóm nghiên cứu vẫn thu thập đủ dữ liệu.

Thành phần chính của thiết bị giám sát là một bộ đo âm học Doppler do Teledyne RD Instruments của Mỹ sản xuất. Teledyne RD Instruments cũng cung cấp hệ thống tương tự cho hải quân Mỹ.

Hệ thống giám sát của Trung Quốc còn dùng phao thủy tinh của Teledyne Benthos, một nhà thầu quốc phòng khác của Mỹ, các linh kiện khác mua từ Đức, Na Uy và Canada. Trung Quốc sản xuất duy nhất một thiết bị giám sát loại này, hệ thống được lắp ráp tại một phòng thí nghiệm ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây.

Sóng nội được cho là nguyên nhân khiến tàu ngầm KRI Nanggala của Indonesia chìm hồi tháng 4 ở vùng biển phía bắc đảo Bali, khiến hơn 50 người thiệt mạng. Ảnh vệ tinh cho thấy khu vực xảy ra tai nạn thường xảy ra hiện tượng sóng nội.

Tàu chiến, tàu khảo sát nhiều nước gần đây tăng cường các hoạt động ở Biển Đông, gây lo ngại về nguy cơ xảy ra sự cố ngoài ý muốn. Hải quân Mỹ tuần trước cho hay tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut của họ va phải vật thể lạ ở Biển Đông, khiến con tàu bị hỏng phần mũi và phải về Guam để kiểm tra.

Nguyễn Tiến (Theo SCMP)

Bài trướcModerna không chia sẻ công thức vaccine Covid-19
Bài tiếp theoCác bang của Mỹ thu hút thợ đào Bitcoin