Trung Quốc xét nghiệm hàng chục nghìn mẫu máu Vũ Hán

3

Trung Quốc chuẩn bị xét nghiệm hàng chục nghìn mẫu từ ngân hàng máu Vũ Hán trong cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19.

Một quan chức của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho hay giới chức nước này đang chuẩn bị xét nghiệm các mẫu lưu trữ tại Trung tâm Huyết học Vũ Hán khi các mẫu máu tới thời hạn lưu trữ hai năm.

Trung tâm Huyết học Vũ Hán lưu trữ tới 200.000 mẫu, bao gồm những mẫu thu thập từ những tháng cuối năm 2019, từng được các nhà điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hồi tháng hai coi là nguồn thông tin quan trọng giúp xác định thời điểm và địa điểm nCoV lần đầu lây sang người.

Lương Vạn Niên, người đứng đầu nhóm các nhà khoa học Trung Quốc làm việc với thanh tra WHO, trong cuộc họp báo hồi tháng 7 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Visual China
Lương Vạn Niên, người đứng đầu nhóm các nhà khoa học Trung Quốc làm việc với thanh tra WHO, trong cuộc họp báo hồi tháng 7 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Visual China

Các mẫu trong ngân hàng được giữ trong hai năm để đề phòng trường hợp cần làm bằng chứng trong bất kỳ vụ kiện nào liên quan tới nguồn máu hiến tặng cho ngân hàng.

Hoàng Nghiêm Trung, chuyên gia cấp cao về y tế toàn cầu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Mỹ, cho rằng các mẫu máu có thể “giúp chúng ta tìm hiểu thời gian dịch bùng phát”.

Maureen Miller, phó giáo sư dịch tễ học, Đại học Columbia, cho rằng những mẫu màu náy “chứa manh mối quan trọng” và kêu gọi Trung Quốc cho phép chuyên gia nước ngoài quan sát quá trình này.

“Sẽ không ai tin vào bất kỳ kết quả nào mà Trung Quốc báo cáo nếu không có quan sát viên đủ tiêu chuẩn tham gia”, Miller nói.

Lương Vạn Niên, người đứng đầu nhóm các nhà khoa học Trung Quốc làm việc với nhóm điều tra WHO, hồi tháng 7 cho biết Trung Quốc sẽ kiểm tra các mẫu máu lưu trữ, đồng thời nói thêm khi có kết quả “sẽ giao cho cả chuyên gia Trung Quốc và nước ngoài”.

Giới chuyên gia cho hay nếu được bảo quản đúng cách, các mẫu máu có thể chứa dấu hiệu quan trọng về những kháng thể đầu tiên do con người sinh ra để chống lại Covid-19.

Tiến sĩ William Schaffner, từ khoa truyền nhiễm Đại học y Vanderbilt, cho rằng các mẫu máu là “cơ hội tuyệt vời để quay lại tìm hiểu chính xác vào tháng nào nCoV bắt đầu để lại dấu vết trong quần thể người dân Trung Quốc”.

Chúng thậm chí còn có thể cho biết ai là người nhiễm đầu tiên, ở đâu, tuổi tác và nghề nghiệp như thế nào, Miller nói thêm. Còn Schaffner đề xuất đưa các mẫu máu tới Geneva hoặc một điểm trung lập khác để chuyên gia WHO cùng tham gia.

Hoàng Nghiêm Trung cho rằng không rõ những nước khác đánh giá thế nào về độ tin cậy và thuyết phục của kết quả, nhưng cuộc xét nghiệm đánh dấu cơ hội để Trung Quốc “nói với thế giới rằng chúng tôi rất nghiêm túc về việc phi chính trị hóa cuộc điều tra tìm hiểu nguồn gốc Covid-19”.

Nguồn gốc Covid-19 là chủ đề tranh cãi lâu nay giữa Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới, trong đó có Mỹ. Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi tháng 8 cho rằng Trung Quốc đã ngăn điều tra viên tiếp cận thông tin quan trọng về nguồn gốc Covid-19, nhưng Bắc Kinh phủ nhận, khẳng định đã hoàn thành nghĩa vụ trong tìm hiểu nguồn gốc đại dịch.

Hồng Hạnh (Theo CNN)

Bài trướcPochettino: ‘Messi, Ramos cần thích nghi với thực tại’
Bài tiếp theoTàu chiến không người lái Trung Quốc lộ diện