Trước 30 tuổi, ế cũng được, nhưng nghèo là bạn không xong rồi: Để nhận được ánh hào quang, cách duy nhất là làm cho bản thân mình xứng đáng với nó

  0

  Thay vì cố gắng theo đuổi một con ngựa, tại sao bạn không trồng cỏ bằng tấm lòng của bạn. Khi thời khắc mùa xuân tới, đàn ngựa sẽ tự nguyện tìm đến nơi có cỏ ngọt lành. Thời cơ của bạn chẳng phải đã tới rồi sao? Cũng giống như việc đừng cố gắng kết hôn với một người không yêu bạn, tự trau dồi bản thân để thu hút đối phương sẽ tốt hơn. Khi bạn đủ hấp dẫn, thời cơ sẽ đến và bạn sẽ có nhiều lựa chọn bạn đời chất lượng.

  (01)

  Kết hôn sớm không phải điều tốt.  Đừng quá vội vàng mà phải đánh đổi cả tương lai phía trước

  Ngồi cạnh tôi trong văn phòng là cô bạn sinh năm 1995. Chúng tôi vẫn thường tranh thủ giờ nghỉ trưa để chia sẻ về cuộc sống cá nhân. Cô bé tâm sự rằng mẹ mình mới điện lên nhưng cô đã kiên quyết không bắt máy. Ai cũng thắc mắc về hành động kỳ lạ đó. Hoá ra, câu chuyện chồng con đã ngăn cô nhận cuộc gọi từ gia đình. Ở quê, những câu hỏi cửa miệng của hàng xóm đã ăn sâu vào tâm trí: “Bao giờ lấy chồng?”, “Bao nhiêu tuổi rồi còn kén cá chọn canh?”, “Năm nay nhớ ra mắt một chàng rể!”. Những câu hỏi tưởng chừng như quan tâm này lại là sự “vô duyên” từ những người hàng xóm. Nó ám ảnh cô mỗi dịp về quê. Những câu chuyện kết hôn cứ tới tấp tìm đến trước sự bất lực của cô.

  Việc kết hôn sớm chưa hẳn đã tốt.

  Nếu bạn may mắn tìm được người yêu thương bạn, thì đó là điều đáng mừng nhất. Còn nếu như người ấy vẫn chưa phải bến đỗ bạn cần, thì đừng dừng lại, hãy tiếp tục bơi đi. Trước tuổi 30, thoát nghèo còn hơn thoát ế.

  (02)

  Hai lý do chính khiến bạn hoài nghi “có nên kết hôn sớm?”

  Lý do thứ nhất: Bạn chưa đủ trưởng thành

  Khi tôi mới 20 tuổi, người bạn cấp 3 của tôi đã kết hôn. Câu chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu như cha mẹ cô không sắp đặt cuộc hôn nhân ấy. Mọi người đều mong chờ một cái kết hạnh phúc cho cô bạn tôi, vậy nhưng hiện thực cuộc hôn nhân đã làm tổn thương cô ấy rất nhiều. Trước khi cưới, người chồng đã vô cùng hiền lành, nuông chiều cô. Nhưng từ sau đám cưới định mệnh ấy, anh ta trở lên thô lỗ, lười biếng. Cả ngày tụ tập bù khú với bạn bè, chìm đắng trong hơi men, người chồng ngày càng trở nên tồi tệ. Mỗi khi thua bạc, vợ con chính là nơi để anh ta buông những lời xúc phạm thậm tệ. Cuộc hôn nhân rơi vào bế tắc là khi bạn tôi quyết định ly hôn. Đến nay, sự đổ vỡ từ cuộc hôn nhân đầu tiên vẫn là vật cản trong việc tái hôn của cô.

  Việc ly hôn của người Mỹ cũng đã được nghiên cứu bởi chuyên gia nghiên cứu Stevens. Năm 1980, số liệu chính xác cho việc tan vỡ của các cặp vợ chồng được phản ánh như sau:

  Sau khi tốt nghiệp đại học và kết hôn sau 25 tuổi, tỷ lệ ly hôn là 19%

  Sau khi tốt nghiệp đại học và kết hôn trước 25 tuổi, tỷ lệ ly hôn là 35%

  Khôg tốt nghiệp đại học và kết hôn trước 25 tuổi, tỷ lệ ly hôn là 51%

  Không thể phủ nhận sự ảnh hưởng của giáo dục và sự trưởng thành đối với hôn nhân.

  Những người có trải nghiệm và giáo dục càng thấp thì tỷ lệ ly hôn càng cao. Việc kết hôn sớm khiến tỷ lệ ly hôn càng cao. Bởi vậy khi cả hai phía vẫn chưa đủ trưởng thành để nhìn nhận cuộc sống chân thực sau khi kết hôn, thì chúng ta rất dễ lựa chọn sai đối tượng. Việc chọn sai người đồng hành vô cùng nguy hiểm. Nó có thể phá hỏng cả tương lai và làm xáo trộn cuộc sống của bạn.

  Lý do  thứ hai: Bạn không có qua nhiều sự lựa chọn

  Năm 2007, trên mạng xã hội xuất hiện dòng trạng thái tuyển chồng của một cô gái:

  Những gì tôi viết dưới đây đều xuất phát từ tận đáy lòng.

  Tôi 25 tuổi. Tôi là người phụ nữ cuốn hút, có cá tính và khiếu thẩm mỹ. Tôi muốn kiếm người chồng với thu nhập từ 5.000 USD/năm. Trong mắt bạn, tôi có thể là người phụ nữ tham lam nhưng với thu nhập 1 triệu USD mỗi năm thì chỉ được coi là tầng lớp trung bình ở New York mà thôi.

  Tôi không hề yêu cầu cao. Tôi chỉ cần người đàn ông với thu nhập trên 5.000 USD/ năm. Hãy cho tôi biết cách để kết hôn với ông chồng giàu có như các bạn.

  Tôi đã tùng hẹn hò với rất nhiều anh chàng. Nhưng người giàu nhất cũng chỉ kiếm được 250.000 USD/năm. Mức lương này quá ít đối với tôi. Nếu như cuộc sống của chúng tôi ở phía Tây New York Garden thì việc sống với thu nhập như vật là không thể.

  Tôi có một vài câu hỏi dành cho bạn:

  Những anh chàng giàu có thường tham gia những buổi tiệc ở nơi nào? Có phải họ thường tụ tập trong các quán bar, nhà hàng, phòng gym,…?

  Độ tuổi nào sẽ phù hợp với người như tôi?

  Những phụ nữ lấy được chồng giàu có với nhan sắc trung bình bằng cách nào vậy? Những  quý phu nhân tôi từng tiếp xúc không có gì đặc biệt, nhưng tại sao những ông chồng giàu có lại dành cho họ?

  Những tiêu chí nào ảnh hưởng đến quyết định chọn vợ của các ông chồng giàu? Tôi không nhắm đến vị trí là bạn gái của những người giàu có. Cái tôi cần là một người chồng ấy!

  Xin cảm ơn.”

  Sau khi dòng trạng thái được đăng tài, có một câu trả lời rất thẳng thắn của CEO tp đoàn J.P Morgan như sau:

  Cô gái thân mến,

  Tôi đã đọc hết bài viết của bạn và cảm thấy nó thật thú vị. Không ít cô gái cũng có chung nỗi băn khoăn giống như bạn. Xin phép cho tôi được nhìn nhận câu hỏi của bạn với tư cách một nhà đầu tư chuyên nghiệp.

  Trước tiên, mức thu nhập của tôi là 500.000 USD/năm đã đáp ứng được yêu cầu bạn đưa ra. Vì thế mong mọi người cảm thấy sự hiện diện của tôi ở bình luận này là có ích.

  Dưới góc độ là một doanh nhân, tôi cho rằng người đàn ông cưới bạn là người rất thiếu sáng suốt. Hẳn bạn rất tò mò về câu trả lời của tôi. Rõ ràng bạn đang cố gắng thương lượng giữa tiền bạc và nhan sắc. Tức là: A cón nhan sắc còn B muốn mua nó. Đó là cuộc trao đổi thật công bằng và sòng phẳng.

  Tuy nhiên, nhan sắc là thứ không bền với thời gian. Còn tiền đầu tư thì ngược lại.

  Một thực tế phũ phàng là thu nhập của tôi tăng theo năm tháng còn vẻ đẹp và quyến rũ của bạn sao có thể trường tồn mãi với thời gian? Vì thế, với con mắt nhà đầu tư, tôi là một tài sản luôn tạo ra giá trị gia tăng, còn bạn chỉ là một tài sản khấu hao.

  Đó hoàn toàn không phải sự khấu hao bình thường mà còn là sự khấu hao theo cấp số nhân. Sau 10 năm nữa, bạn sẽ chẳng còn vẻ đẹp và quyến rũ mà bạn từng đem ra đổi chác.

  Đặt trong các phiên giao dịch trên phố Wall, việc một người như tôi hẹn hò với bạn cũng như đánh cược với phiên giao dịch vậy. Nếu giao dịch bị giảm giá thì chúng tôi sẽ bán. Chẳng nhà đầu tư nào chịu tổn thất lợi ích với một món hàng như vậy.

  Những điều tôi nói có lẽ thật thực dụng, những với một tài sản tốt và được giá, việc bán đi hoặc cho thuê sẽ đem lại lợi ích rất lớn.

  Bạn nên hiểu rằng những gã đàn ông giàu có mà bạn đang tìm kiếm không mù quáng. Chúng tôi chấp nhận hẹn hò môt người như bạn nhưng chắc chắn sẽ không cười bạn.

  Bạn bên từ  bỏ giấc mơ kiếm chồng giàu đi. Tự mình kiếm môt khoản thu nhập 500.000 USD/ năm để trở thành người được săn đón sẽ tuyệt hơn nhiều. Việc này sẽ giúp ích hơn việc đi tìm thằng giàu mà khờ khạo đấy!

  Thân ái.”

  Thật dễ hiểu ẩn ý của lời bình luận này. Vị CEO cho rằng thay vì tìm kiếm người đàn ông sở hữu sự giàu có, chi bằng hãy tự biến mình thành người thành đạt.

  Để có được thứ bạn muốn, cách đáng tin cậy nhất là để cho mình xứng đáng với nó. Một lời truyển miệng chưa bao giờ sai trong các mối tình “Nồi nào úp vung nấy” sẽ là điều bạn cần nhớ mãi. Bạn là người kiểu nào thì ắt hẳn sẽ thu hút người đàn ông giống như bạn.

  (03)

  Trước năm 30 tuổi, thoát nghèo mới là quan trọng

  Rõ ràng việc thoát nghèo quan trọng hơn thoát ế. Bạn không bị ép buộc phải trở thành người giàu có trước năm 30 tuổi, cũng không cần phải kết hôn sớm. Chỉ đơn giản là bạn tự tạo ra những giá trị của bản thân và cho mình những cơ hội tốt để thu hút đối phương. Với việc gia tăng những sự lựa chọn, bạn sẽ có đủ sự cân nhắc cho một cuộc kết hôn nào đó.

  Khi bạn nghèo và không có tiền, người có thu nhập 10 triệu đồng một tháng cũng có thể hấp dẫn bạn. Nhưng nếu bạn là người sở hữu mức thu nhập 10 triệu, bạn nhắm đến những người đàn ông kiếm được 20 triệu hay thậm chí 50 triệu/tháng.

  Sau khi đạt được mức lương mong muốn, bạn lại suy nghĩ xa hơn với nhà lầu, xe hơi. Nửa kia có thể đáp ứng những yêu cầu này mới là người bạn cần cân nhắc. Nhưng bạn đã bao giờ nghĩ đến việc khi bạn có đủ đầy nhưng thứ vật chất kia, bạn sẽ mong muốn nhất điều gì chưa? Đó là sự đơn thuần của người đàn ông ở bên bạn. Nửa kia không cần giàu có, bạn chỉ cần anh ta yêu thương và hạnh phúc bên bạn là đủ.

  (04)

  Nỗ lực kiếm tiền để làm gì nhỉ?

  Khi bạn nỗ lực không mệt mỏi cho một chuyện gì đó, bạn có tự hỏi lý do bạn đang làm việc chăm chỉ là gì không? Nỗ lực hàng ngày khiến bạn mệt mỏi, nhưng sao lý trí và con tim lại bảo nhau phải cố gắng hơn nữa? Từ bỏ sẽ khiến cuộc sống dễ dàng và nhàn nhã hơn nhiều. Vậy thì bạn nỗ lực kiếm tiền làm gì nhỉ?

  Nếu việc ăn mì tôm hàng ngày đã đủ làm bạn hài lòng thì bạn sẽ chẳng quan tâm tới những quán lẩu sắp khai trương hay những đám bạn lần lượt đi du lịch khắp châu Âu. Nếu bạn thích nhàn nhã, thì sẽ chẳng có ai ép được bạn phải nỗ lực ngày qua ngày cả.

  Đó là quan điểm của bạn. Còn với tôi, tôi sẽ nỗ lực kiếm tiền để cho mình thưởng thức những món ngon trên thế giới. Tôi sẽ đi du lịch những địa điểm mà tôi mới chỉ được xem qua truyền hình. Và việc mua sắm không cần lo nghĩ về số tiền phải trả chẳng phải đáng để thử ư?  Vì vậy, tôi vẫn giữ quyết tâm và nỗ lực hàng ngày. Không phải vì muốn vượt qua người khác, mà chỉ là muốn trải nghiệm thoải mái và tiện nghi hơn trong chính thế giới của mình.