Trưởng Ban trọng tài: ‘VAR cố bới vết trong bàn thắng của Việt Nam’

3

Ông Dương Văn Hiền, Trưởng Ban trọng tài VFF, cho rằng tổ VAR đã tìm mọi cách để bắt lỗi của Việt Nam trong bàn mở tỷ số trận đấu Oman, ở vòng loại World Cup tối 12/10.

Tiến Linh ghi bàn hợp lệ nhưng phải đợi 5 phút sau, tổ VAR mới xác nhận đó là bàn thắng. Ảnh: AFC
Tiến Linh ghi bàn hợp lệ nhưng phải đợi 5 phút sau, tổ VAR mới xác nhận đó là bàn thắng. Ảnh: AFC

– Công tác trọng tài trong trận Oman – Việt Nam ở lượt thứ tư bảng B gây ra nhiều tranh cãi. Đứng từ góc độ của một người làm nghề, ông đánh giá thế nào?

– Tôi nghĩ trọng tài chính Adham Makhadmeh đã hoàn thành nhiệm vụ. Nhưng tổ trọng tài VAR lại khác, nó thật buồn cười và vô lý. Chắc hẳn, không chỉ tôi mà ai xem trận đấu cũng có cảm giác ức chế trước những tình huống VAR can thiệp.

Điển hình là bàn mở tỷ số của Việt Nam phút 39. Đó là một pha làm bàn hợp lệ của Tiến Linh, trọng tài Makhadmeh đã xác nhận bàn thắng và nhanh chóng trở về khu vực giao bóng. Nhưng VAR can thiệp, yêu cầu kiểm tra đi kiểm tra lại xem Hồ Tấn Tài có phạm lỗi khi tranh cướp bóng hay không. Khi không tìm ra lỗi, họ lật lại tình huống trước đó để xem Công Phượng có việt vị hay không.

Họ hầu như muốn “bới lông tìm vết”, để tìm lỗi của Việt Nam ở bàn thắng này. Nhưng nên nhớ, theo luật, cầu thủ ở vị trí việt vị nhưng không tham gia tình huống thì không thể bị bắt lỗi. Rõ ràng, Công Phượng không có tác động trong pha bóng đá, không tham gia cản trở mà chỉ là hậu vệ Oman tự phá bóng lên rồi chuyền ngang để Tấn Tài cướp bóng thôi. Vậy mà phải mất quá nhiều thời gian để xác định được bàn thắng. Quả thật tôi thấy bực mình.

This video is not available in your country due to copyright restrictions!

Tiến Linh mở tỷ số

– Còn hai lần Việt Nam bị thổi phạt đền, liên quan đến Tấn Tài ở hiệp một và Duy Mạnh ở hiệp hai, thì sao?

– Hai tình huống đó, trọng tài Makhadmeh đã xử lý chính xác trước rồi VAR mới xem lại. Rõ ràng, không thể bênh vực được vì cánh tay của Tấn Tài và Duy Mạnh đã văng trúng mặt đối thủ trong vòng cấm. Đó là lỗi hành vi nên phải chịu phạt đền. Ở đây, chúng ta không thể nói vô tình được, vì luật đã quy định rồi.

– Theo ông, đâu là những tình huống còn có thể gây tranh cãi ở trận đấu trên sân Sultan Qaboos?

– Trước khi có các bàn thắng xuất hiện, tôi đã lăn tăn về tình huống của Quang Hải phút 26. Trọng tài có thể thổi phạt đền cho Việt Nam, bởi hậu vệ Oman đã choàng hai tay ôm Quang Hải sau khi cậu ấy vượt qua được một chốt chặn. Khi đó, màn hình VAR đã báo tín hiệu can thiệp, nhưng trọng tài Makhadmeh khước từ. Có thể ông ấy đã có góc quan sát tốt và cho rằng lỗi chưa đáng phải thổi phạt đền nên bỏ qua VAR. Theo luật, trọng tài trên sân có quyền nghe VAR hoặc không, và ông ấy đã bảo lưu quyết định đó.

Còn về quả phạt góc dẫn đến bàn thua của Việt Nam, luật không cấm các cầu thủ tập trung đông trong khu vực thủ môn. Chỉ khi họ có hành vi xô đẩy, cản trở thủ môn thì trọng tài mới can thiệp. Do đó, rất khó để thổi phạt trong tình huống này. Trọng tài trên sân sau đó đã trao đổi thêm với tổ VAR rồi mới quyết định giữ bàn thắng cho Oman.

Đức Đồng

Bài trướcĐan Mạch giành vé dự World Cup 2022
Bài tiếp theoNgười đi xe đạp ngã cắm đầu xuống đường vì đâm xe máy