Trường học kêu gọi phụ huynh giúp vì thiếu nhân viên

2

Thiếu nhân viên và giáo viên thay thế, các học khu ở Mỹ gửi email, đăng video lên mạng xã hội mong nhận được sự hỗ trợ từ phụ huynh để duy trì hoạt động.

Tình trạng thiếu nhân viên trường học do đợt tăng đột biến các ca mắc biến chủng Omicron gần đây khiến ít nhất hai khu học ở Mỹ phải nhờ đến sự hỗ trợ của phụ huynh.

Ông Don Austin, Giám đốc Khu học chính Thống nhất Palo Alto (PAUSD) ở thành phố Palo Alto, bang California, cuối tuần qua đăng video lên website của học khu, thông báo sáng kiến “1 Palo Alto”, đề nghị phụ huynh tình nguyện thực hiện một số vai trò nhất định trong các trường, bao gồm dịch vụ ăn uống, công việc trông coi nhẹ nhàng, hỗ trợ văn phòng và lớp học.

“Chúng tôi không thể duy trì hoạt động vì thiếu lao động. Tiền cũng không giải quyết được vấn đề này. Chúng tôi cần sự giúp đỡ của bạn”, ông Austin nói trong video.

Học sinh trong một lớp học ở thành phố San Antonio, bang Texas, hôm 11/1. Ảnh: Reuters
Học sinh trong một lớp học ở thành phố San Antonio, bang Texas, hôm 11/1. Ảnh: Reuters

Học sinh trung học có thời gian rảnh cũng đủ điều kiện tham gia chương trình. Theo ông Austin, chương trình sẽ diễn ra cho đến khi số ca bệnh giảm và nhân sự ổn định hơn, đồng thời khẳng định các phụ huynh sẽ không đơn độc. Hiện, 659 tình nguyện viên đã đăng ký tham gia.

“Đây là điều tuyệt vời nhất tôi từng thấy”, ông Austin chia sẻ.

Shailo Rao, phụ huynh có hai con học ở PAUSD, là một trong số các bố mẹ háo hức tham gia hỗ trợ trường học. Anh tình nguyện vì muốn các con được đến trường trực tiếp.

“Trường học là cần thiết và sự giáo dục cho con cái chúng ta là cần thiết”, Rao nói.

Nhiều phụ huynh bày tỏ không lo lắng về việc có nhiều người hơn trong khuôn viên trường và xung quanh học sinh vì các tình nguyện viên đều được yêu cầu tiêm vaccine.

Nallely Gomez, một phụ huynh khác của PAUSD, cho rằng việc hỗ trợ trường học sẽ giúp các bố mẹ có trải nghiệm thú vị. “Chúng tôi có thể tận mắt chứng kiến những gì đang diễn ra tại trường, môi trường ở đó thế nào”, Gomez nói.

Theo Gomez, trải nghiệm cũng sẽ mang lại cho trẻ em sự hỗ trợ cần thiết trong đại dịch. “Tôi nghĩ, việc thấy cha mẹ giúp đỡ nhà trường thực sự quan trọng với những đứa trẻ”, cô chia sẻ. “Chúng sẽ đánh giá cao điều đó”.

“Tôi nghĩ lũ trẻ sẽ rất vui khi thấy bố mẹ có mặt trên sân chơi hoặc dọn dẹp. Chúng tôi như đang ngược thời gian để trở về thời đi học”, Rao nói thêm.

Thay vì đăng video như PAUSD, Học khu Độc lập Hợp nhất Hays (Hays CISD) ở thành phố Austin, bang Texas, gửi email. Tim Savoy, người phát ngôn của học khu, cho hay đã gửi email cho các phụ huynh và kêu gọi trên mạng xã hội để có nhiều giáo viên thay thế, ngay cả khi họ không được đào tạo đại học.

“Phụ huynh sẽ vẫn phải nộp đơn, vượt qua cuộc kiểm tra lý lịch. Tuy nhiên, nếu hiệu trưởng biết và giới thiệu họ, chúng tôi có thể miễn yêu cầu ‘có ít nhất 30 giờ đại học'”, đại diện học khu nói.

Thông thường, Hays CISD sẽ có sẵn một nhóm 500 giáo viên thay thế, nhưng do sự xuất hiện của biến thể Delta, khu học bắt đầu năm học chỉ với 100 người. Theo Savoy, số lượng sau đó tăng lên 300, tuy nhiên biến chủng Omicron đã đẩy nhu cầu về giáo viên thay thế tăng theo.

“Hôm nay, chúng tôi đã có 292 yêu cầu đăng ký”, Savoy cho biết hôm 11/1.

Việc giáo viên vắng mặt ngày càng nhiều là một thách thức nhưng ông Savoy cho rằng đó là dấu hiệu cho thấy những người có kết quả xét nghiệm dương tính, đang có triệu chứng hoặc các trường hợp tiếp xúc gần đang chú ý đến lời kêu gọi cách ly.

Bình Minh (Theo ABC News)

Bài trướcHãng ôtô nào có dịch vụ tốt nhất tại Việt Nam?
Bài tiếp theoToyota Corolla Altis – xe bán chạy nhất thế giới tại Việt Nam