Trường học xử trí thế nào với chuỗi lây nhiễm ở Bắc Ninh

3

Đối mặt với 7 ca nhiễm trong hai ngày, các trường học nhanh chóng áp dụng hướng dẫn của ngành y tế đồng thời trấn an phụ huynh.

Chiều 13/10, ông Nguyễn Cương Nghị, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP Bắc Ninh cho biết, các học sinh mắc Covid-19 đều thuộc chùm ca bệnh mới phát hiện từ hôm 11/10 ở phường Võ Cường.

“Các trường học liên quan đều bình tĩnh xử trí nhờ được hướng dẫn kỹ càng. Phụ huynh cũng không quá hoảng hốt, rất hợp tác với trường và thực hiện mọi yêu cầu từ cơ quan chức năng”, ông Nghị nói.

Ông Nghị kể lại, khoảng đầu giờ chiều ngày 11/10, Phòng Giáo dục Đào tạo và trường Mầm non Sao Mai cùng nhận được thông tin một trẻ 5 tuổi và bố mẹ em này dương tính với nCoV. Cơ quan y tế lập tức yêu cầu cho giáo viên và học sinh ở yên tại trường để lấy mẫu xét nghiệm. Nhà trường nhanh chóng tiến hành đồng thời thông báo tới phụ huynh.

Trong chiều hôm đó, thêm 5 trẻ cùng lớp em học sinh trên được phát hiện dương tính. Các em được đưa đi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Tỉnh, tình trạng sức khoẻ ổn định và đều có bố hoặc mẹ theo chăm sóc.

Sau đó, hơn 3.300 học sinh ở ba trường học trên địa bàn phường Võ Cường phải nghỉ học để rà soát, lấy mẫu xét nghiệm. Những em này hầu hết cư trú ở chung cư VCity, Cát Tường thống nhất, Cường Thịnh – những địa điểm liên quan đến các ca nhiễm, đang được phong toả. Phụ huynh được yêu cầu cam kết theo dõi trẻ tại nhà và khai báo y tế thường xuyên, không di chuyển khỏi nơi cư trú cho đến khi có hướng dẫn của cơ quan y tế.

Ông Nghị cho hay, đến nay, chỉ một ca trong số 70 F1 của 6 trẻ ở trường Mầm non Sao Mai có kết quả dương tính. Em này là học sinh Tiểu học & THCS Hoàng Hoa Thám, sống cùng tầng với một trong 6 F0 trên. Báo cáo của Sở Y tế Bắc Ninh xác nhận, ca thứ bảy này được phát hiện dương tính ngày 12/10.

Do trường Hoàng Hoa Thám đã chuyển sang học online từ hôm 12/10 nên sau khi phát hiện ổ dịch mới, phụ huynh được thông báo để con ở nhà và cơ quan y tế sẽ tới lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc. Công tác lấy mẫu vẫn đang được tiến hành và hiện chưa có thêm kết quả.

“Thêm một trường hợp dương tính nhưng lại ở trường nên chúng tôi phải phối hợp với ngành y tế rà soát thêm nhiều học sinh, giáo viên hơn”, ông Nghị chia sẻ.

Trường Mầm non Sao Mai - nơi xuất hiện chuỗi lây nhiễm.
Trường Mầm non Sao Mai – nơi xuất hiện chuỗi lây nhiễm.

Ông Nghị cho hay bất cứ trường hợp nào liên quan đến Covid-19 trong trường học đều do cơ quan y tế thông báo và hướng dẫn các bước tiếp theo. Các nhà trường đều đã nắm bắt được các bước xử trí cơ bản ở đầu các đợt bùng phát dịch nên có thể thực hiện tốt. Điều quan trọng, theo ông, là phải bình tĩnh, làm đúng các bước, có biện pháp trấn an phụ huynh và yêu cầu họ phối hợp, cam kết thực hiện đúng hướng dẫn của ngành y tế.

Đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện chùm ca bệnh trong trường học ở TP Bắc Ninh. Vào tháng 8, trường Tiểu học Võ Cường số 2, cũng thuộc phường Võ Cường, có một học sinh dương tính khiến 23 cô trò trong trường phải cách ly tập trung. Khi đó, phụ huynh có phần lo lắng. Nhưng sau khi được nhà trường động viên và có giáo viên đi cùng, các bậc cha mẹ đều hợp tác.

Suốt hai năm học, các trường phải đóng cửa, cho học sinh học online 3-4 đợt. Đến ngày 8/10, 23 tỉnh, thành, trong đó có Bắc Ninh, cho học sinh đến trường học trực tiếp. Số còn lại cho học trực tuyến hoàn toàn hoặc kết hợp trực tuyến và trực tiếp.

Dương Tâm

Bài trướcĐoán từ vựng về đồ dùng học tập
Bài tiếp theoGần 90 con rắn làm ổ trong nhà