Từ chối nhận bệnh nhân, hai bệnh viện Tây An đóng cửa

2

Trung QuốcGiới chức Tây An ra lệnh đóng cửa hai bệnh viện trong ba tháng để sửa sai vì chối tiếp nhận bệnh nhân giữa lệnh phong tỏa ngăn Covid-19.

“Hai bệnh viện đã không thực hiện trọng trách cứu người và điều trị bệnh nhân đau ốm. Điều này dẫn tới đình trệ trong cấp cứu, chẩn đoán và điều trị những bệnh nhân ốm nặng, khiến dư luận bức xúc và gây ảnh hưởng xấu tới xã hội”, Ủy ban Y tế thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây của Trung Quốc, thông báo hôm nay.

Giới chức cho biết đã cảnh cáo hai bệnh viện, yêu cầu họ “đình chỉ hoạt động trong vòng ba tháng để sửa sai” và chỉ được mở cửa trở lại khi được chính quyền cho phép. Thông báo được đưa ra sau khi hai bệnh viện từ chối tiếp nhận bệnh nhân vì quy định phòng chống Covid-19.

Những người mặc đồ bảo hộ đứng gác tại lối vào một khu dân cư ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc hôm 5/1. Ảnh: AFP.
Những người mặc đồ bảo hộ đứng gác tại lối vào một khu dân cư ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc hôm 5/1. Ảnh: AFP.

Nhân viên y tế tại bệnh viện Gaoxin Tây An hôm 1/1 từ chối tiếp nhận người phụ nữ mang thai 8 tháng suốt hai giờ vì không có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV trong vòng 48 giờ, khiến cô bị sảy thai.

Người cháu gái đi cùng khẳng định thai phụ có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV nhưng hết hạn trước đó vài giờ. Video và hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy thai phụ ngồi ghế nhựa bên ngoài bệnh viện, phía dưới là vũng máu. Bài đăng thu hút hàng trăm triệu lượt xem và gây ra phẫn nộ trên mạng xã hội Trung Quốc, nhưng sau đó bị xóa.

Trong bài đăng trên Weibo hôm 5/1, một phụ nữ khác ở Tây An cho biết bố cô bắt đầu bị đau ngực từ chiều 2/1, nhưng không thể gọi xe cấp cứu. Cuối cùng, cô quyết định đưa bố đến bệnh viện quốc tế gần đó, nhưng ban đầu họ từ chối tiếp nhận.

Người phụ nữ thử đến các bệnh viện khác, thậm chí nhờ cảnh sát giúp đỡ nhưng không thành. 8 tiếng sau khi bắt đầu bị đau ngực, người bố được đưa vào bệnh viện để phẫu thuật nhưng đã quá muộn. Bác sĩ nói rằng ông có thể được cứu trong vòng hai giờ sau cơn đau tim, nhưng thời gian kéo dài khiến họ không thể làm gì được.

Quan chức Tây An hôm 5/1 nói rằng thành phố đang mở “kênh xanh” để bảo đảm khả năng tiếp cận dịch vụ y tế nhanh chóng cho một số nhóm nhất định, như phụ nữ mang thai và bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Tây An đã trải qua ba tuần phong tỏa chặt chẽ vì đợt bùng phát Covid-19 lớn nhất từ sau vùng dịch Vũ Hán đầu năm 2020. Chính quyền thành phố đã hứng nhiều chỉ trích với cách xử lý khủng hoảng, trong đó nhiều cư dân than phiền không thể tiếp cận nguồn lương thực và nhu yếu phẩm hàng ngày vì không được ra khỏi nhà.

Số ca nhiễm mới tại thành phố đang trên đà giảm, với 6 ca được ghi nhận trong hôm nay. Tây An đã báo cáo hơn 2.000 ca nhiễm kể từ ngày 9/12/2021.

Trung Quốc chỉ ghi nhận hơn 104.000 ca nhiễm nCoV và chưa tới 5.000 ca tử vong sau hai năm duy trì chiến lược “không Covid” nghiêm ngặt, với các biện pháp đóng cửa biên giới, cách ly bắt buộc và phong tỏa diện rộng. Nhiều quan chức các tỉnh và thành phố từng bị kỷ luật vì để bùng phát ổ dịch tại địa phương.

Vũ Anh (Theo AFP)

Bài trướcHai năm yêu của Megan Fox và tình trẻ
Bài tiếp theoĐội tuyển Việt Nam hội quân