Tượng cựu tổng thống Mỹ trước Nhà Trắng bị vẽ bậy

2

Đám đông biểu tình vì khí hậu tập trung bên ngoài Nhà Trắng, sơn dòng chữ đỏ “Coi chừng chúng tôi” lên tượng cựu tổng thống Mỹ Andrew Jackson.

Hàng chục người biểu tình vì khí hậu kéo xuống đường phố thủ đô Washington vào Ngày Columbus 11/10, yêu cầu chính quyền Tổng thống Joe Biden hành động quyết liệt hơn để chống biến đổi khí hậu. Một số người quá khích đã viết dòng chữ bằng sơn đỏ “Coi chừng chúng tôi” lên tượng cựu tổng thống Mỹ Andrew Jackson ở công viên Lafayette bên ngoài Nhà Trắng.

Đám đông liên tục hô khẩu hiệu “tôn trọng hoặc coi chừng chúng tôi”, phản đối xây dựng một đường ống dẫn dầu ở Minnesota. Nhóm người này lo ngại dự án đường ống có thể hủy hoại sinh kế của cộng đồng thổ dân bản địa.

Tượng cựu tổng thống Mỹ Andrew Jackson bị phun sơn đỏ ở công viên Lafayette bên ngoài Nhà Trắng hôm 11/10. Ảnh: Twitter/ @JacquiHeinrich.
Tượng cựu tổng thống Mỹ Andrew Jackson bị phun sơn đỏ ở công viên Lafayette bên ngoài Nhà Trắng hôm 11/10. Ảnh: Twitter/ @JacquiHeinrich.

“Mọi người đang chết dần chết mòn vì các chất ô nhiễm, độc hại khi biến đổi khí hậu xảy ra và chúng ta phải ngăn lại”, nhà hoạt động khí hậu Siqiniq Maupin nói khi tham gia biểu tình.

Cảnh sát sau đó yêu cầu đám đông tự giải tán, nếu không sẽ bị bắt. Ít nhất một người biểu tình đã bị các nhân viên mật vụ bắt sau khi ném một vật thể không xác định qua hàng rào Nhà Trắng.

Cựu tổng thống Mỹ Jackson là người ký đạo luật năm 1830, lấy đất đai của người da đỏ bản địa và trao cho các bang. Hành động này đã dẫn đến sự kiện “Con đường Nước mắt”, khiến khoảng 4.000 thổ dân thiệt mạng khi buộc phải rời bỏ đất đai của mình.

Ngọc Ánh (Theo Sputnik/Washington Examiner)

Bài trướcBão Kompasu mạnh cấp 11, di chuyển nhanh
Bài tiếp theoPutin gây lo ngại vì bị cảm lạnh