Ukraine cảnh báo Nga trả giá đắt nếu tấn công

1

Ngoại trưởng Kuleba cảnh báo Nga sẽ hứng thiệt hại về chính trị, kinh tế lẫn nhân mạng nếu tấn công Ukraine.

“Chúng tôi không cố đoán những gì Tổng thống Nga Vladimir Putin đang nghĩ”, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nói ngày 25/11. “Chúng tôi đang tìm cách để ông ấy hiểu rõ ràng một cuộc tấn công nhằm vào Ukraine đi kèm cái giá rất đắt, do đó tốt hơn hết là không làm điều này”.

Kuleba nói mục tiêu chính của Ukraine là ngăn Nga “thực hiện thêm các hành vi gây hấn”. “Cần phải làm cho Moskva hiểu rõ rằng họ sẽ hứng thiệt hại về chính trị, kinh tế và nhân mạng trong trường hợp phát động chiến dịch xâm lược”, Kuleba nói.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba trong cuộc phỏng vấn tại Kiev ngày 17/6. Ảnh: Reuters.
Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba trong cuộc phỏng vấn tại Kiev ngày 17/6. Ảnh: Reuters.

Lãnh đạo cơ quan tình báo quân sự Ukraine hồi tuần trước nói 92.000 quân nhân Nga đang tập trung gần biên giới và “chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2/2022”. Mỹ và NATO lên tiếng bày tỏ lo ngại trước thông tin này, còn Nga bác bỏ và gọi đây là tin vịt.

Ukraine hồi đầu năm nhận lượng lớn đạn dược cùng tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin của Mỹ, động thái bị Nga chỉ trích dữ dội. Hải quân Ukraine ngày 23/11 nhận hai tàu tuần tra cũ của tuần duyên Mỹ, nằm trong gói hỗ trợ trị giá 2,5 tỷ USD. Ngoại trưởng Kuleba cho biết Ukraine có thể nhận thêm một tàu khác của Mỹ.

Quan hệ Nga – Ukraine sụp đổ năm 2014 khi Moskva sáp nhập bán đảo Crimea và ủng hộ lực lượng ly khai ở khu vực Donbas. Ukraine cho biết khoảng 14.000 người thiệt mạng trong các cuộc giao tranh giữa quân chính phủ và lực lượng ly khai ở miền đông.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 25/11 cho biết nước này không quay lưng lại với các cuộc đàm phán với Pháp, Đức và Ukraine về thực hiện một thỏa thuận hòa bình tại khu vực Donbass.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters)

Bài trước20 năm Vios và các đối thủ
Bài tiếp theoGiá căn hộ tại phố nhà giàu đua lập đỉnh