Tin Thế giới – Phân tích an ninh, quân sự, thời sự quốc tế. Cập nhập tin tức thế giới nóng nhất, mới nhất 24h trong ngày về an ninh, thời sự, quân sự, tin kinh tế quốc tế hôm nay.

Ukraine nói Nga sắp tập kích tên lửa ồ ạt

Quan chức Ukraine nói Nga triển khai toàn bộ chiến hạm mang tên lửa hành trình ở Biển Đen, chuẩn bị tập kích ồ ạt.
Cập nhật vào:
MỚI NHẤT
Thế giới
NATO mời Phần Lan, Thụy Điển gia nhập
6 giờ trước

“Toàn bộ 6 chiến hạm mang tên lửa hành trình của Nga đang dàn hàng ở Biển Đen và rất có thể chuẩn bị cho đợt tập kích tên lửa ồ ạt”, Oleksiy Arestovych, cố vấn Tổng thống Ukraine, ngày 20/6 cảnh báo.

Trước đó, Igor Girkin, lãnh đạo cơ quan quân sự của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, thông báo “Hạm đội Biển Đen của hải quân Nga với đầy đủ lực lượng đã rời cảng và tiến về phía Odessa. Rõ ràng đã có quyết định về việc xử lý những tàn tích còn lại của hạm đội Ukraine”, ông Girkin cho biết.

Cảnh báo được đưa ra sau khi lãnh đạo Crimea Sergey Aksyonov cáo buộc Ukraine bắn phá các giàn khoan dầu ngoài khơi bán đảo. Ông Aksyonov cho biết vụ tấn công xảy ra khi 109 người đang làm việc trên giàn khoan, khiến ba người bị thương và 7 người mất tích.

Ukraine cảnh báo Nga tập kích tên lửa ồ ạt

Olga Kovipris, nghị sĩ đại diện cho Crimea tại Thượng viện Nga, nói rằng các giàn khoan bị tấn công nằm ngoài khơi bờ biển phía nam của Ukraine trên Biển Đen, cách thành phố Odessa khoảng 71 km. Đây là vụ tấn công đầu tiên của Ukraine nhằm vào cơ sở năng lượng ngoài khơi Crimea kể từ khi giao tranh bùng phát.

Từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi quân sự và phi phát xít hóa Ukraine”, lực lượng Nga thường xuyên sử dụng tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo tập kích các vị trí của Ukraine, cũng như vài lần phóng tên lửa siêu vượt âm.

Bộ Chỉ huy Chiến dịch miền Nam Ukraine ngày 20/6 cho biết lực lượng Nga đã phóng 14 tên lửa vào khu vực phía nam nước này trong ba giờ liên tục, làm rung chuyển Odessa vì “giận dữ trước những chiến thắng của chúng tôi”. Nga chưa bình luận về thông tin này.

Giới chức Mỹ hồi cuối tháng 5 cho rằng tên lửa Nga sử dụng tập kích Ukraine “nhìn chung thiếu chính xác, nhưng đáng chú ý là họ đã phóng tới 1.500 tên lửa” từ khi phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine. Họ đánh giá chiến sự Nga – Ukraine là thời gian các bệ phóng tên lửa hoạt động với công suất cao nhất từ sau Thế chiến II.

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 110 ngày giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Nguyễn Tiến (Theo USA Today)

Bấm để bình luận