Tin Thế giới – Phân tích an ninh, quân sự, thời sự quốc tế. Cập nhập tin tức thế giới nóng nhất, mới nhất 24h trong ngày về an ninh, thời sự, quân sự, tin kinh tế quốc tế hôm nay.

Ukraine thiệt hại 100 tỷ USD cơ sở hạ tầng

Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Ukraine cho biết chiến dịch của Nga đã phá hủy cơ sở hạ tầng trị giá 100 tỷ USD, bằng nửa GDP nước này.
kenhbaomoi
Cập nhật lúc: May 12, 2022
MỚI NHẤT
Thế giới
Iran khoe căn cứ UAV ngầm
May 29, 2022

Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Ukraine cho biết chiến dịch của Nga đã phá hủy cơ sở hạ tầng trị giá 100 tỷ USD, bằng nửa GDP nước này.

“Tổn thất kinh tế là vô cùng lớn”, Kyrylo Shevchenko, thống đốc Ngân hàng Quốc gia Ukraine (NBU), nói trong cuộc phỏng vấn trực tuyến hôm nay với tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản.

Theo Shevchenko, kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, nhiều cầu đường, nhà cửa không ngừng bị tấn công bằng bom và tên lửa, gây thiệt hại cơ sở hạ tầng bằng khoảng một nửa tổng sản phẩm quốc nội (GDP). GDP của Ukraine năm 2021 đạt khoảng 200 tỷ USD.

Thống đốc NBU ước tính GDP của nước này “có thể giảm ít nhất 1/3 năm 2022”, đồng thời khẳng định Ukraine không thể tái thiết nếu chỉ dựa vào nguồn dự trữ quốc nội.

Tuy nhiên, Shevchenko cho hay các ngân hàng và công ty vẫn tỏ ra kiên cường, với 78% chi nhánh của các ngân hàng ở Ukraine đã mở cửa trở lại. Theo khảo sát được NBU tiến hành với khoảng 20.000 công ty Ukraine, 32% số này dừng hoạt động vào đầu tháng 3, song tỷ lệ giảm xuống còn 17% vào cuối tháng 4.

Theo ông Shevchenko, kết quả này là tín hiệu tích cực và NBU cũng tỏ ra lạc quan. “Chúng tôi muốn xem chiến sự tiến triển thế nào”, ông nói.

Hai người dân đi ngang qua khu nhà chung cư bị phá hủy tại thành phố cảng phía nam Mariupol, Ukraine, ngày 31/3. Ảnh: Reuters.
Hai người dân đi ngang qua khu nhà chung cư bị phá hủy tại thành phố cảng phía nam Mariupol, Ukraine, ngày 31/3. Ảnh: Reuters.

Chính phủ Ukraine cho biết họ thiệt hại khoảng 5 tỷ USD/tháng trong ngắn hạn. NBU đã lập tài khoản đặc biệt để quyên góp cho lực lượng Ukraine sau khi chiến sự nổ ra. “Chúng tôi đã huy động được hơn 500 triệu USD chuyển cho quân đội để phục vụ nhu cầu chiến sự”, Thống đốc Shevchenko cho hay.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 27/4 cho hay tổng thiệt hại của Ukraine từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự là khoảng 600 tỷ USD và cần gấp rút chuẩn bị kế hoạch tái thiết.

“Hàng trăm xí nghiệp, nhà máy bị phá hủy gây thiệt hại lớn. Khoảng 2.500 km đường và gần 300 cây cầu hư hỏng. Đây không chỉ là những con số thống kê, đó là đổ nát tại Mariupol, Volnovakha, Okhtyrka, Chernihiv, Borodianka và hàng chục thành phố, làng mạc, thị trấn khác của chúng ta”, ông Zelensky nói.

Ngày 11/5, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng cảnh báo vật liệu nổ sót lại sau chiến sự tại các thành phố có thể khiến Ukraine phải hứng chịu hậu quả trong 100 năm tới.

Đức Trung (Theo Asahi)

Từ khóa: