Tin Thế giới – Phân tích an ninh, quân sự, thời sự quốc tế. Cập nhập tin tức thế giới nóng nhất, mới nhất 24h trong ngày về an ninh, thời sự, quân sự, tin kinh tế quốc tế hôm nay.

Ukraine tịch thu tài sản của đảng thân Nga

Tòa án ban lệnh cấm hoạt động và tịch thu tài sản của đảng chính trị thân Nga lớn nhất Ukraine với cáo buộc phá hoại chủ quyền đất nước.
Cập nhật vào:
MỚI NHẤT
Thế giới
NATO mời Phần Lan, Thụy Điển gia nhập
6 giờ trước

Bộ trưởng Tư pháp Ukraine Denys Malyuska thông báo một tòa án phúc thẩm hôm nay ban lệnh cấm đảng chính trị Đối lập vì Cuộc sống hoạt động, đồng thời “chuyển toàn bộ bất động sản, quỹ và những tài sản khác của đảng này sang sở hữu nhà nước”.

Viktor Medvedchuk bị còng tay và mặc trang phục quân đội khi bị bắt. Ảnh: AFP.

Phán quyết được đưa ra sau khi Tổng thống Volodymyr Zelensky ký sắc lệnh hồi tháng 3, cấm một số đảng bị cơ quan an ninh xác định là thân Nga hoạt động. Ông Malyuskia cho hay có khoảng 10 đảng bị cấm vì cáo buộc phá hoại an ninh quốc gia Ukraine.

Đảng Đối lập vì Cuộc sống do nhà tài phiệt Viktor Medvedchuk thành lập năm 2018. Medvedchuk được cho là làm giàu nhờ nguồn dầu mỏ Nga và mối quan hệ thân cận với Điện Kremlin. Tạp chí Forbes ước tính Medvedchuk có khối tài sản trị giá khoảng 620 triệu USD.

Đảng của Medvedchuk theo đuổi chương trình nghị sự ủng hộ Moskva trước khi ông bị buộc tội phản quốc hồi tháng 5/2021 với cáo buộc bán bí mật quân sự cho Nga và khai thác tài nguyên thiên nhiên ở Crimea theo yêu cầu từ Moskva. Medvedchuk phủ nhận hành vi sai trái và bị quản thúc tại gia trước khi bỏ trốn hồi tháng hai, chỉ vài ngày sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Ông bị bắt lại hồi tháng 4.

Hồng Hạnh (Theo AFP)

Bấm để bình luận