Categories
Thế giới

Ukraine tuyên bố tập kích tàu hậu cần Nga

Quan chức Ukraine nói lực lượng nước này đã tấn công và làm hư hại một tàu hậu cần hiện đại của Nga gần đảo tiền tiêu trên Biển Đen.

Quan chức Ukraine nói lực lượng nước này đã tấn công và làm hư hại một tàu hậu cần hiện đại của Nga gần đảo tiền tiêu trên Biển Đen.

Serhiy Bratchuk, phát ngôn viên chính quyền quân sự khu vực Odessa của Ukraine, hôm 12/5 thông báo trên mạng xã hội rằng hải quân nước này đã tấn công tàu hậu cần Vsevolod Bobrov của Nga gần đảo Zmiinyi (hay còn gọi là Đảo Rắn), nơi diễn ra các cuộc giao tranh những ngày gần đây.

“Sau vụ tấn công của hải quân chúng tôi, Vsevolod Bobrov, một trong những tàu mới nhất trong hạm đội Nga, đã bốc cháy. Theo thông tin chúng tôi được biết, con tàu đang lết về phía Sevastopol”, Bratchuk nêu thêm.

Tàu hậu cần Vsevolod Bobrov của Hạm đội Biển Đen Nga  tại eo biển Bosphorus ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 1. Ảnh: Reuters.
Tàu hậu cần Vsevolod Bobrov của Hạm đội Biển Đen Nga tại eo biển Bosphorus ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 1. Ảnh: Reuters.

Theo Andriy Klymenko, người đứng đầu Viện Nghiên cứu Chiến lược Biển Đen, con tàu bị tấn công đêm 12/5 khi đang hướng tới đảo Zmiinyi. Hiện chưa rõ thiệt hại trên tàu.

Nga chưa bình luận về thông tin này.

Tàu Vsevolod Bobrov được chế tạo từ năm 2013 đến 2021 và mới được đưa vào hoạt động trong năm nay. Tàu có lượng giãn nước 8.500 tấn, làm nhiệm vụ tiếp tế hậu cần và phá băng, với thủy thủ đoàn có thể lên tới 100 người.

Đảo Zmiinyi có diện tích khoảng 17 hecta, nằm trên Biển Đen, cách bờ biển Oddessa khoảng 35 km. Trước chiến sự, lực lượng biên phòng Ukraine bố trí đơn vị đồn trú khoảng 100 lính biên phòng bảo vệ đảo.

Ngay sau khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi quân sự và phi phát xít hóa Ukraine” ngày 24/2, Nga điều chiến hạm áp sát đảo Zmiinyy và yêu cầu lực lượng phòng thủ tại đây đầu hàng. Biên phòng Ukraine sau đó thông báo Nga đã kiểm soát đảo Zmiinyy, hạ tầng trên đảo bị phá hủy sau các trận không kích và pháo kích.

Phía Ukraine cho rằng toàn bộ binh sĩ trên đảo Zmiinyy thiệt mạng trong giao tranh với Nga. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga sau đó công bố video cho thấy 82 binh sĩ Ukraine trên đảo Zmiinyy hạ vũ khí đầu hàng. Những binh sĩ này được Nga đưa về cảng Sevastopol tại bán đảo Crimea và trao trả cho Ukraine sau đó.

Quân đội Ukraine cũng nhiều lần tuyên bố tập kích lực lượng Nga đồn trú trên đảo bằng máy bay không người lái Bayraktar TB2, phá hủy ít nhất một tàu đổ bộ hạng nhẹ và một hệ thống phòng không tầm ngắn Tor-M2.

Vị trí đảo Zmiinyi. Đồ họa: Washington Post.
Vị trí đảo Zmiinyi. Đồ họa: Washington Post.

Huyền Lê (Theo Reuters, Ukrinform)