Văn phòng Thủ tướng Anh bị tố mở tiệc khi quốc tang

2

Các nhân viên Văn phòng Thủ tướng Anh được cho là đã uống rượu tại bữa tiệc vào đêm trước tang lễ Hoàng thân Philip, chồng Nữ hoàng Elizabeth.

Telegraph hôm qua đưa tin các cố vấn và công chức đã tụ tập tại Văn phòng Thủ tướng ở số 10 Phố Downing sau giờ làm việc ngày 16/4/2021 để chia tay James Slack, giám đốc truyền thông của Thủ tướng Boris Johnson và cũng là một trong những nhiếp ảnh gia cá nhân của Thủ tướng.

Các nhân chứng nói buổi tiệc kéo dài đến khuya và những người tham dự uống say, nhảy múa.

Bữa tiệc diễn ra vào đêm trước khi Hoàng thân Philip được an táng và khi đất nước đang trong thời gian quốc tang. Anh lúc đó cũng đang áp lệnh phong tỏa để ngăn Covid-19 và hình ảnh Nữ hoàng Elizabeth ngồi một mình trong nhà thờ do quy định phòng dịch thể hiện rõ nét nhất về lệnh phong tỏa ở Anh.

Nữ hoàng Elizabeth ngồi một mình trong nhà thờ tại tang lễ Hoàng thân Philip ngày 17/4/2021 do lệnh phong tỏa ngăn Covid-19 hạn chế người tham dự. Ảnh: AP.
Nữ hoàng Elizabeth ngồi một mình trong nhà thờ tại tang lễ Hoàng thân Philip ngày 17/4/2021 do lệnh phong tỏa ngăn Covid-19 hạn chế người tham dự. Ảnh: AP.

Thông tin được đưa ra giữa lúc Thủ tướng Johnson đang phải đối mặt với những lời kêu gọi từ chức sau khi văn phòng ông bị cáo buộc tổ chức nhiều bữa tiệc giữa lệnh phong tỏa. Johnson hôm 12/1 thừa nhận trước quốc hội rằng ngày 20/5/2020, ông tụ tập với nhân viên tại số 10 Phố Downing khoảng 25 phút. Johnson nói khi đó ông cảm ơn nhân viên, nhanh chóng quay vào văn phòng và nghĩ đó chỉ là sự kiện về công việc.

Johnson bày tỏ xin lỗi người dân, thêm rằng ông hiểu được “nỗi khổ” người dân phải gánh chịu từ các biện pháp hạn chế chống Covid-19 cũng như cơn thịnh nộ của người dân đối với ông và chính phủ.

Tờ Guardian hồi tháng 12/2021 đăng ảnh Thủ tướng Johnson, phu nhân Carrie, cùng hàng chục nhân viên khác dự bữa tiệc “có rượu và pizza, được tổ chức trong và ngoài Văn phòng Thủ tướng” hồi tháng 5/2020. Các quan chức tụ tập thành từng nhóm nhỏ, trò chuyện cạnh nhau, trong lúc chính phủ kêu gọi người dân “giữ khoảng cách hai mét, ngay cả ngoài trời”.

Phố Downing ngay sau đó khẳng định bức ảnh do Guardian đăng tải là “cuộc họp giữa các nhân viên” trong Văn phòng Thủ tướng Anh, song chỉ khiến dư luận ngày càng phẫn nộ.

Văn phòng Thủ tướng Johnson cũng bị nghi mở tiệc Giáng sinh giữa lệnh phong tỏa hồi tháng 12/2020. Sự việc gây phẫn nộ tới mức cựu phát ngôn viên kiêm cố vấn của Thủ tướng Anh Allegra Stratton phải từ chức trong nước mắt.

Huyền Lê (Theo AFP)

Bài trướcArsenal hòa Liverpool dù mất người từ hiệp 1
Bài tiếp theoGiám đốc Meta: ‘Cam kết hỗ trợ Việt Nam vượt qua đại dịch’