Categories
Giáo dục

VnExpress khởi động cuộc thi hùng biện cho học sinh mùa hai

Cuộc thi “The Debate Challenge” diễn ra từ ngày 23/5 đến 8/6 mang đến cơ hội nhận học bổng 10.000 USD cho học sinh THPT cả nước.

Cuộc thi “The Debate Challenge” diễn ra từ ngày 23/5 đến 8/6 mang đến cơ hội nhận học bổng 10.000 USD cho học sinh THPT cả nước.

Tranh biện là một trong những kỹ năng thiết yếu liên quan tới khả năng nghiên cứu, tư duy phân tích, phản biện và sáng tạo. Trong thời kỳ hội nhập quốc tế, các kỹ năng này trở nên quan trọng hơn, góp phần tạo nên sự thành công cho người trẻ.

Nhằm tạo môi trường tiếp cận, thực hành các kỹ năng hùng biện, “The Debate Challenge” tiếp tục tổ chức mùa hai vào năm nay, sau chương trình đầu tiên diễn ra năm 2021. Cuộc thi tranh biện học thuật (academic debate) dành cho học sinh toàn quốc, độ tuổi 16-19 tuổi. Thí sinh sẽ trải qua ba vòng thi: Sơ loại (23/5-8/6); Trại hè tranh biện – Vòng đấu loại (11/7-7/8); Chung kết (22/8). Cuộc thi do VnExpress phối hợp với Swinburne Việt Nam thực hiện.

Để đăng ký tham gia, các thành viên lập nhóm 3-5 người, chọn bảng đấu là Tiếng Việt hoặc Tiếng Anh; nguyện vọng dự thi tại Hà Nội, TP HCM hoặc Đà Nẵng. Mỗi đội cần thực hiện một video dự thi (5-8 phút) bình luận về chủ đề mà ban tổ chức đưa ra, giới thiệu về nhóm và lý do tham gia cuộc thi. Ngày 23/5 Ban tổ chức sẽ bắt đầu mở cổng đăng ký tại website của chương trình. Đối với đội dự thi bảng Tiếng Anh, các thành viên cần nói hoàn toàn bằng tiếng Anh. Đề thi sẽ được công bố trên các phương tiện truyền thông của cuộc thi.

Video của các đội đăng ký dự thi sẽ được đánh giá bởi ban chuyên môn và công bố trên website cuộc thi. 16 đội của Bảng Tiếng Việt và 16 đội của Bảng Tiếng Anh có điểm số video cao nhất sẽ bước tiếp vào vòng Trại hè và Vòng đấu loại.

Bước vào vòng hai, thí sinh tham gia sẽ được giới thiệu và tập huấn về Luật tranh biện World School Debating Championship (SDC). Ban tổ chức sẽ cung cấp chương trình đào tạo và tư vấn miễn phí cho các nhóm về các nội dung tranh biện. Các vòng thi của Vòng đấu loại sẽ diễn ra nối tiếp tại ba địa điểm tổ chức (Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng).

Ba đội xuất sắc nhất Bảng Tiếng Việt và ba đội xuất sắc nhất Bảng Tiếng Anh sẽ tham gia Vòng Chung kết tại Hà Nội hoặc TP HCM. Mỗi đội sẽ thi đấu ba trận với các đối thủ trong bảng của mình và tính điểm theo luật WSDC để xếp hạng chung cuộc.

Giải thưởng gồm tiền mặt và học bổng tại Swinburne Việt Nam (học bổng cho mỗi thành viên đội). Cụ thể, giải nhất toàn quốc gồm 15 triệu đồng và học bổng 10.000 USD; nhì toàn quốc là 10 triệu đồng tiền mặt, học bổng 8.000 USD; giải ba sẽ nhận 5 triệu đồng tiền mặt, học bổng 6.000 USD.

Chương trình chung kết mùa một diễn ra với hình thức online. Ảnh chụp màn hình
Chương trình chung kết mùa một diễn ra với hình thức online. Ảnh chụp màn hình

“The Debate Challenge” mùa một diễn ra hồi tháng 4 năm ngoái. Kết thúc vòng Sơ loại, ban tổ chức công bố 73 đội vào Đấu loại trực tiếp. Đêm chung kết theo hình thức online ngày 14/10/2021, hai đội D.A.T.A.B và Cacbon đã giành 15 triệu đồng tiền mặt cùng 12.000 USD giá trị học bổng tại Swinburne Việt Nam.

Minh Tú