Vợ lính Mỹ thiệt mạng ở Kabul sinh con

0

Vợ góa của Rylee McCollum, quân nhân Mỹ chết trong vụ đánh bom sân bay Kabul tháng trước, đã sinh một bé gái được đặt theo tên cha.

Jiennah Crayton sinh con gái Levi Rylee Rose McCollum lúc 2h18 ngày 13/9 tại bệnh viện hải quân Camp Pendleton ở Nam California, theo bài đăng Facebook của bà ngoại bé, Jill Miller Crayton. Jill Crayton cho biết bà rất hạnh phúc và tự hào, đồng thời gọi Levi là “ánh sáng rực rỡ của chúng tôi” sau “nhiều tuần đau buồn”.

Rylee McCollum (trái), một trong 13 lính Mỹ chết ở Kabul, và con gái mới chào đời của anh. Ảnh: AP.
Rylee McCollum (trái), một trong 13 lính Mỹ chết ở Kabul, và con gái mới chào đời của anh. Ảnh: AP.

Rylee McCollum là một trong 11 lính thủy quân lục chiến Mỹ thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết của IS-K, nhánh hoạt động của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Afghanistan, bên ngoài Cổng Abbey của sân bay quốc tế Hamid Karzai ngày 26/8. Nhóm lính Mỹ bị đánh bom khi đang đảm bảo an ninh cho cuộc sơ tán khỏi Kabul.

Hai quân nhân Mỹ khác thiệt mạng là một lính lục quân và một nhân viên quân y của bệnh viện hải quân. Ít nhất 169 người Afghanistan cũng chết trong vụ đánh bom.

Trong cuộc họp ở Thượng viện hôm 13/9, thượng nghị sĩ Cộng hòa John Barrasso vinh danh sự hy sinh của McCollum, nói rằng anh “đã thể hiện những gì tốt đẹp nhất của đất nước chúng ta”. “Con cậu ấy không bao giờ được gặp cha, nhưng cháu bé sẽ luôn biết rằng Rylee McCollum là người hùng nước Mỹ. Cha của bé là một anh hùng”, ông nói.

Hàng trăm người tuần trước xếp hàng trên các con phố ở thành phố Jackson, bang California, để tưởng nhớ McCollum khi thi hài anh được đưa về quê hương. Nhiều người lái xe từ các thị trấn quanh đó để tưởng nhớ, trong khi lực lượng hành pháp xếp hàng giơ tay chào khi xe tang đi qua.

Sau khi McCollum qua đời, hoạt động gây quỹ trực tuyến đã quyên góp được hơn 900.000 USD để hỗ trợ vợ con anh.

Trước đó, bố mẹ McCollum cũng bày tỏ nỗi thất vọng và tức giận trước cái chết của anh và chỉ trích chính quyền Tổng thống Joe Biden về chiến dịch rút quân khỏi Afghanistan.

Huyền Lê (Theo NYPost)

Bài trướcNhà hoạt động bài vaccine qua đời vì Covid-19
Bài tiếp theoNhững điểm khác biệt trên iPhone 13