Tin Thế giới – Phân tích an ninh, quân sự, thời sự quốc tế. Cập nhập tin tức thế giới nóng nhất, mới nhất 24h trong ngày về an ninh, thời sự, quân sự, tin kinh tế quốc tế hôm nay.

Vùng ly khai Gruzia sẽ trưng cầu dân ý về sáp nhập Nga

Lãnh đạo Nam Ossetia, vùng ly khai ở Gruzia, ký sắc lệnh tổ chức trưng cầu dân ý về sáp nhập Nga vào tháng 7.
kenhbaomoi
Cập nhật lúc: May 14, 2022
MỚI NHẤT
Thế giới
Iran khoe căn cứ UAV ngầm
May 29, 2022

Lãnh đạo Nam Ossetia, vùng ly khai ở Gruzia, ký sắc lệnh tổ chức trưng cầu dân ý về sáp nhập Nga vào tháng 7.

Văn phòng của lãnh đạo Nam Ossetia Anatoly Bibilov hôm 13/5 ra thông báo cuộc trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga sẽ diễn ra vào ngày 17/7 và gọi đây là “mong ước mang tính lịch sử” của người dân khu vực.

“Chúng ta đang về nhà. Đã đến lúc thống nhất một lần và mãi mãi. Nam Ossetia và Nga sẽ ở cùng nhau. Đây là sự khởi đầu của một câu chuyện mới lớn lao”, ông Bibilov đăng lên Telegram.

Gruzia và Nga chưa bình luận về thông tin.

Ngoại trưởng Gruzia David Zalkaliani từng tuyên bố việc tổ chức bất kỳ hình thức trưng cầu dân ý nào ở Nam Ossetia về chuyện sáp nhập Nga là không thể chấp nhận được.

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tháng trước cho biết Nga không đưa ra bất cứ hành động nào về kế hoạch này, song khẳng định Moskva luôn tôn trọng ý kiến của người dân Nam Ossetia.

Lãnh đạo Nam Ossetia Anatoly Bibilov tại St.Petersburg, Nga, hồi tháng 6/2021. Ảnh: AFP.
Lãnh đạo Nam Ossetia Anatoly Bibilov tại St.Petersburg, Nga, hồi tháng 6/2021. Ảnh: AFP.

Vùng đất Ossetia nằm bên dãy Kavkaz đã trở thành một phần của Đế quốc Nga năm 1774. Năm 1922, vùng này được chia thành hai phần, trong đó Bắc Ossetia thuộc Nga, còn Nam Ossetia thuộc Gruzia. Nam Ossetia ly khai kể từ đầu những năm 1990, đã vài lần nổ ra xung đột giữa Gruzia và Nam Ossetia trong ba thập kỷ qua.

Gruzia là quốc gia từng thuộc Liên Xô tại khu vực Kavkaz, giáp với Nga ở phía bắc. Quan hệ Nga – Gruzia luôn căng thẳng kể từ khi xung đột quân sự nổ ra vào tháng 8/2008, khi Gruzia tấn công hai vùng ly khai Abkhazia và Nam Ossetia.

Nga mở chiến dịch can thiệp quân sự vào Gruzia từ ngày 8/8/2008 và kết thúc sau 5 ngày giao tranh. Gruzia chịu thiệt hại nặng về lực lượng và cơ sở hạ tầng quốc phòng. Nga công nhận nền độc lập của Abkhazia và Nam Ossetia song hầu hết cộng đồng quốc tế không coi là hợp pháp.

Nga duy trì hiện diện quân sự tại Abkhazia và Nam Ossetia, khẳng định đây là hành động phù hợp với nguyện vọng của người dân địa phương. Tuy nhiên, chính quyền Gruzia và phương Tây phản đối, cho rằng đó là hành động “xâm chiếm trái phép”. Nga và Gruzia đã cắt quan hệ ngoại giao.

Vị trí của Nam Ossetia. Đồ họa: BBC.
Vị trí của Nam Ossetia. Đồ họa: BBC.

Ngọc Ánh (Theo Guardian)

Từ khóa: