Tin Thế giới – Phân tích an ninh, quân sự, thời sự quốc tế. Cập nhập tin tức thế giới nóng nhất, mới nhất 24h trong ngày về an ninh, thời sự, quân sự, tin kinh tế quốc tế hôm nay.

Washington chỉ trích Moskva dọa tử hình hai cựu binh Mỹ

Phát ngôn viên Nhà Trắng cho rằng bình luận của Nga về khả năng tử hình hai cựu binh Mỹ tham chiến ở Ukraine là "kinh hoàng".
Cập nhật vào:
MỚI NHẤT
Thế giới
Nga tuyên bố kiểm soát Lysychansk
2 giờ trước
Thế giới
Đua với máy bay, xe tải bốc cháy
4 giờ trước

“Thật kinh hoàng khi một quan chức Nga đề nghị án tử hình đối với hai công dân Mỹ từng đến Ukraine”, phát ngôn viên Nhà Trắng John Kirby tuyên bố trước các phóng viên sau khi người phát ngôn Điện Kremlin nói rằng hai cựu binh Mỹ bị Nga bắt ở Ukraine sẽ không được áp dụng các điều khoản của Công ước Geneva về Tù binh chiến tranh.

Kirby cho rằng Điện Kremlin đang không thận trọng với các bình luận của mình.

Người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby tại một cuộc họp báo ở Washington ngày 21/6. Ảnh: Reuters.

“Cho dù họ có thực sự ngụ ý những gì họ đang nói rằng họ có thể kết án tử hình hai người Mỹ từng tham chiến Ukraine, hay họ chỉ cảm thấy rằng đó là việc một cường quốc lớn có trách nhiệm phải làm, thì cả hai đều đáng báo động như nhau”, ông nhấn mạnh.

Điện Kremlin ngày 20/6 cáo buộc Alex Drueke và Andy Huynh, hai cựu binh Mỹ bị bắt ở Ukraine, gây nguy hiểm cho binh sĩ Nga và sẽ phải chịu trách nhiệm về việc làm của mình.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh NBC News, khi được hỏi về tội danh của Drueke và Huynh, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov thừa nhận chúng vẫn chưa được xác định song tuyên bố rằng Công ước Geneva về Tù binh chiến tranh sẽ không thể tác động tới quyết định của Nga.

Công ước Geneva về Tù binh chiến tranh cấm kết án tử hình binh sĩ tham chiến nếu họ không phạm các tội ác chiến tranh. Tuy nhiên, Peskov cáo buộc hai cựu binh Mỹ “tham chiến để kiếm tiền” và “có hành động bất hợp pháp trên lãnh thổ Ukraine”. Ông cho hay việc hai người này có đối mặt án tử hình hay không “tùy thuộc vào kết quả điều tra”.

“Chúng tôi không loại trừ bất cứ điều gì, vì đó là quyết định của tòa án. Chúng tôi không bình luận về những quyết định đó và cũng không có quyền can thiệp”, Peskov nói, thêm rằng ông không biết hai cựu binh Mỹ bị bắt hiện ở đâu.

Drueke và Huynh hôm 17/6 trả lời kênh RT của Nga từ một cơ sở giam giữ ở vùng Donbass, cho hay trước khi bị bắt, họ được cử tới một vị trí cảnh giới để yểm trợ cho lực lượng Ukraine rút lui do bị xe tăng, bộ binh Nga tấn công.

Khi các binh sĩ Ukraine hoàn tất rút lui, Drueke và Huynh “bỏ chạy và trốn vào hố”, chờ lực lượng Nga đi qua. Khi cảm thấy đã hết nguy hiểm, hai cựu binh Mỹ bắt đầu đi bộ xuyên qua một khu rừng trong vài giờ và Drueke nói rằng họ đã đi nhầm vào một ngôi làng. Tại đây, Drueke và Huynh gặp đội tuần tra của Nga và lập tức đầu hàng.

Hai cựu binh Mỹ nói thêm đã được phía Nga đối xử tử tế, được các quân nhân Nga cho thức ăn, chăn ấm và cả thuốc lá. Tuy nhiên, Drueke nói anh đã nghe tin đồn mình cùng Huynh có thể bị kết án tử hình.

Khi được hỏi liệu Druke và Huynh có thể đối diện với án tử không, Peskov chỉ nói rằng kết quả “sẽ phụ thuộc vào quá trình điều tra”.

Mỹ từng khẳng định không cấm công dân tới Ukraine tham chiến nếu tình nguyện, nhấn mạnh đây là vấn đề thuộc quyền quyết định cá nhân, song cũng lưu ý không khuyến khích công dân tới vùng chiến sự.

Bộ Quốc phòng Nga hồi tháng 4 cho biết khoảng 6.800 lính đánh thuê nước ngoài từ 63 quốc gia đã đến Ukraine và nhiều lần cảnh báo “tiêu diệt toàn bộ” cũng như “không rủ lòng thương” với lực lượng này. Cơ quan này hôm 17/6 thông báo đã tiêu diệt gần 2.000 lính đánh thuê nước ngoài.

Vũ Hoàng (Theo AFP)

Bấm để bình luận
Từ khóa: # # # #