Categories
Thế giới

Xả súng tại siêu thị, 10 người chết

MỹNghi phạm đã phát sóng trực tiếp khi xả súng vào một siêu thị ở thành phố Buffalo, bang New York, khiến ít nhất 10 người thiệt mạng.

MỹNghi phạm đã phát sóng trực tiếp khi xả súng vào một siêu thị ở thành phố Buffalo, bang New York, khiến ít nhất 10 người thiệt mạng.

Cảnh sát cho biết kẻ tấn công, mặc áo chống đạn bên ngoài bộ trang phục kiểu quân đội, xông vào siêu thị Tops Friendly Market ở Buffalo vào chiều 14/5 rồi dùng súng trường bắn vào những người đang có mặt tại đây. Vụ xả súng được phát trực tiếp qua một camera gắn trên mũ của y.

“Hắn rời khỏi xe của mình, mang theo rất nhiều vũ khí. Hắn có cả các trang thiết bị chiến thuật. Hắn còn mang camera để phát trực tiếp những gì đang diễn ra”, ủy viên cảnh sát thành phố Joseph Gramaglia cho biết trong một cuộc họp báo.

Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ xả súng ở thành phố Buffalo, bang New York, Mỹ, ngày 14/5. Ảnh: AP.
Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ xả súng ở thành phố Buffalo, bang New York, Mỹ, ngày 14/5. Ảnh: AP.

Gramaglia cho hay tay súng đã bắn 4 người bên ngoài siêu thị và ba nạn nhân trong số họ đã tử vong. Nghi phạm sau đó bước vào bên trong và bắn nhiều nạn nhân khác. Một nhân viên bảo vệ là cảnh sát Buffalo về hưu bắn nhiều phát vào tay súng nhưng trúng áo chống đạn nên không thể cản y. Tay súng sau đó đã giết nhân viên bảo vệ.

Sự việc xảy ra tại một khu dân cư tập trung nhiều người da màu, cách trung tâm Buffalo vài km về phía bắc.

“Đây là cơn ác mộng tồi tệ nhất có thể xảy ra với một cộng đồng”, Thị trưởng Buffalo Byron Brown nói tại cuộc họp báo. “Nỗi đau mà gia đình các nạn nhân cũng như người dân chúng tôi đang phải chịu thậm chí không thể diễn tả bằng lời”.

Kẻ tấn công được xác định là Payton Gendron, 18 tuổi, ở Conklin, khu dân cư cũng thuộc bang New York, cách Buffalo khoảng 320 km về phía đông nam.

Xả súng tại siêu thị, ít nhất 10 người chết

Phát ngôn viên của Twitch, nền tảng mà kẻ tấn công sử dụng để phát trực tiếp vụ xả súng, cho hay video đã bị gỡ xuống chỉ hai phút sau khi bạo lực nổ ra.

Cảnh sát trưởng quận Erie John Garcia gọi vụ xả súng là tội ác thù ghét. “Đây hoàn toàn là hành vi tàn ác, bắt nguồn từ động cơ phân biệt chủng tộc”, ông nói.

Vụ xả súng xảy ra hơn một năm sau vụ tấn công hồi tháng 3/2021 nhằm vào siêu thị King Soopers ở thành phố Boulder, bang Colorado, khiến 10 người thiệt mạng. Các nhà điều tra chưa công bố lý do hung thủ trong vụ tấn công đó nhắm vào siêu thị.

Vũ Hoàng (Theo AP)