Xem cảnh quay chậm những thí nghiệm độc đáo với Gallium – kim loại lỏng có thể tan chảy ở nhiệt độ phòng

0

Không ai biết rằng, Gallium là kim loại mềm yếu tới nỗi nó có thể tan chảy ngay khi để trên tay. Để thử nghiệm những đặc tính thú vị của kim loại này, kênh YouTube Slow Mo Guys đã quay chậm lại những chuyển động hết sức thú vị của chúng.

Gallium là một nguyên tố hóa học đặc biệt. Ở nhiệt độ môi trường, nó là kim loại mềm, có màu xanh bạc. Nhưng khi ở trạng thái lỏng, nó có hình dạng giống như bạc trắng và giống như gương soi vậy.

Theo Wikipedia, Gallium là một chất lỏng ở nhiệt độ lớn hơn 29,76 độ C, trên nhiệt độ phòng nhưng dưới nhiệt độ cơ thể con người là 37 độ C. Đó là ý do tại sao kim loại này thường tan chảy ngay khi đặt trên bàn tay.

Vì lả một kim loại khá đặc biệt nên Gallium thường được sử dụng trong nhiều nghiên cứu. Mới đây, hai anh chàng Dan và Gav lại tiếp tục có màn thử nghiệm với Gallium để xem khi tham gia thử nghiệm và được quay chậm, kim loại này sẽ phản ứng ra sao.

Đoạn video với tựa đề “Pouring a Liquid Mirror in Slow Motion”, tạm dịch là “Cận cảnh quá trình đổ gương lỏng khi quay chậm”.

Kênh YouTube Slow Mo Guys đã thực hiện quay chậm Gallium lỏng theo ba kịch bản khác nhau. Trong lần đầu tiên, họ đổ nó lên loa để xem nó phản ứng thế nào trước các rung động.

Sau đó họ quyết định đổ nó ra từ một chiếc cốc lớn vào đĩa bên dưới. Hiệu ứng khi đổ loại kim loại lỏng này xuống trông giống như một dòng sông toàn gương vậy.

Hình ảnh quay chậm cảnh đổ Gallium từ một chiếc cốc lớn

Cận cảnh quay chậm những giọt Gallium rơi xuống

Cuối cùng hai anh chàng Dan và Gav quyết định đổ Gallium lên mặt trống để xem nó sẽ như thế nào khi có vật tác động vào.

Để biết chi tiết những cảnh quay đó như thế nào, bạn có thể xem toàn bộ màn quay chậm thử nghiệm Gallium của Slow Mo Guys dưới đây:

Xem cảnh quay chậm những thí nghiệm độc đáo với Gallium – kim loại lỏng có thể tan chảy ở nhiệt độ phòng

Tham khảo Interesting Engineering