Tin Thế giới – Phân tích an ninh, quân sự, thời sự quốc tế. Cập nhập tin tức thế giới nóng nhất, mới nhất 24h trong ngày về an ninh, thời sự, quân sự, tin kinh tế quốc tế hôm nay.

Xuồng vũ trang Iran cắt mặt tàu tuần tra Mỹ

Ba xuồng vũ trang Iran áp sát và chạy cắt mặt tàu tuần tra Mỹ trên eo biển Hormuz, buộc họ phát cảnh báo bằng âm thanh và pháo sáng.
Cập nhật vào:
MỚI NHẤT
Thế giới
NATO mời Phần Lan, Thụy Điển gia nhập
5 giờ trước

Các quan chức hải quân Mỹ ngày 21/6 cho biết ba xuồng vũ trang cao tốc của lực lượng hàng hải thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tiếp cận tàu tuần tra ven biển USS Sirocco và tàu vận tải USNS Choctaw County trên eo biển Hormuz hôm 20/6.

“Một xuồng của IRGC chạy trước mũi tàu Sirocco với tốc độ nguy hiểm và chỉ chuyển hướng sau khi tàu tuần tra Mỹ phát cảnh báo bằng âm thanh để tránh va chạm. Xuồng Iran cũng áp sát tàu hải quân Mỹ ở khoảng cách 45 m, buộc thủy thủ tàu Sirocco bắn pháo sáng cảnh cáo”, Hạm đội 5 hải quân Mỹ cho biết.

Xuồng vũ trang Iran áp sát tàu hải quân Mỹ

Video do Hạm đội 5 công bố cho thấy xuồng cao tốc gắn súng máy của Iran lao nhanh về phía tàu Sirocco trước khi loa trên tàu phát ra âm thanh giống tiếng nổ. Ảnh chụp cho thấy xuồng của Iran chở theo ba người, trong đó một người cầm máy quay video và một người vận hành súng máy.

Sự việc xảy ra sau thời gian dài hải quân Mỹ không chạm mặt lực lượng Iran trên vịnh Ba Tư. Hồi tháng 11/2021, một trực thăng của Iran bay cách tàu đổ bộ tấn công USS Essex của Mỹ khoảng 25 m khi chiến hạm này ở vịnh Oman. Trực thăng Iran khi đó bay cách mặt biển 3 m và lượn quanh chiến hạm Mỹ ba lần.

Các thành viên IRGC cuối tháng 10/2021 cũng chạm mặt hải quân Mỹ trong lúc kiểm soát tàu chở dầu MV Sothys trên vịnh Oman. Video được công bố sau đó cho thấy tàu tuần tra và xuồng vũ trang IRGC vờn quanh tàu khu trục USS The Sullivans, trong lúc binh sĩ Iran chĩa súng máy về phía thượng tầng tàu chiến Mỹ.

Vịnh Ba Tư, eo biển Hormuz và vịnh Oman. Đồ họa: CSIS.

Nguyễn Tiến (Theo USNI)

Bấm để bình luận